Pháp Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia dẫn đầu vòng 1 bầu cử vùng

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Pháp: Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia dẫn đầu vòng 1 bầu cử vùng

VOV.VN- Đúng như lo ngại ban đầu, các thống kê sơ bộ cho thấy Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia đạt kết quả kỷ lục trong vòng một cuộc bầu cử vùng ở Pháp.

Tình hình này đặt nhiều vấn đề cho Đảng Xã hội cầm quyền lẫn Đảng cánh hữu Những người Cộng hòa đối lập.

phap dang cuc huu mat tran quoc gia dan dau vong 1 bau cu vung hinh 1
Lãnh đạo Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen ăn mừng thắng lợi sau kết quả vòng 1 bầu cử vùng ở Pháp. Ảnh AFP

Đảng cực hữu Mặt trận quốc gia đạt kết quả kỷ lục khi giành chiến thắng trong vòng một ở 6 vùng là Provence-Alpes-Côte d'Azur, Languedoc-Roussillon, Alsace-Lorraine-Champagne-Ardenne, Centre-Val de Loire, Nord-Pas-de-Calais-Picardie và Bourgogne-Franche-Comté.

Trong khi đó liên minh cánh hữu dẫn đầu ở bốn vùng Pays de la Loire, Normandie, Auvergne và vùng Île-de-France (gồm Paris và các vùng phụ cận.

Đảng Xã hội cầm quyền chỉ dẫn đầu ở hai vùng Bretagne và l'Aquitaine Limousin Poitou-Charentes. Và báo chí Pháp gọi đây là kết quả tầm thường của đảng cầm quyền, khi chỉ về thứ ba, sau hai đảng đối lập.

Tỷ lệ đi bầu vòng một cuộc bầu cử vùng tính đến 17h chiều 6/11 (giờ Pháp) là hơn 43 %, theo thông báo của Bộ nội vụ Pháp. Con số này cao hơn mức đi bầu vào năm 2010 tính cùng thời điểm là hơn 39 %. Theo 5 viện điều tra, tỷ lệ không đi bầu được dự đoán từ 49-49,8 % - mức này thấp hơn so với mức 53,6 % vào năm 2010.

Lần này là cuộc bầu cử vùng đầu tiên diễn ra sau khi Pháp tiến hành cải cách hành chính, sáp nhập và rút bớt từ 24 vùng xuống còn 13. Đây cũng là cuộc bầu cử vùng đầu tiên diễn ra trong “tình trạng khẩn cấp” được thiết lập từ 3 tuần qua, sau các vụ khủng bố ở Paris tối 13/11.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các biện pháp an ninh được siết chặt tại các điểm bỏ phiếu, đặc biệt ở thủ đô Paris – biện pháp kiểm tra túi xách của bất cứ ai qua lại được tiến hành nghiêm ngặt. Binh lính và cảnh sát có vũ trang tiến hành tuần tra liên tục trong các đường phố của Paris.

Báo chí Pháp thống kê 8 lời hứa hẹn khi vận động tranh cử của các ứng cử viên mà cử tri không nên tin. Dẫn đầu là lời hứa của lãnh đạo Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen tại vùng Nord-Pas-de-Calais-Picardie rằng “vùng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn”. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên thực tế là bà Marine le Pen cùng Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia đã chiến thắng vang dội tại vùng này.

Trước sự vươn lên của Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia, các đảng cầm quyền và đảng cánh hữu đối lập đang cân nhắc việc để hay rút ứng cử viên của mình ở những vùng mà Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia đã chiến thắng trong vòng một.

Ngay vài giờ sau khi các hòm phiếu đóng, Đảng Xã hội đã họp một phiên bất thường để xem xét lại thế trận của các ứng cử viên của đảng này, cũng như các nhân vật dẫn đầu danh sách bầu cử ở nhiều vùng./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Những siêu phẩm của Công Phượng từ U19 Việt Nam đến ĐT Việt Nam

VOV.VN - Bộ sưu tập siêu phẩm của Công Phượng trong màu áo các cấp độ đội tuyển, từ U19 Việt Nam đến ĐT Việt Nam

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP