Pháp đề xuất cơ chế giám sát ngừng bắn mới ở Syria

Pháp đề xuất cơ chế giám sát ngừng bắn mới ở Syria

VOV.VN - Cơ chế giám sát ngừng bắn mới do Pháp xây dựng là thành lập một Ủy ban giám sát ngừng bắn với các chuyên gia từ Nhóm liên lạc quốc tế Syria.

Trong nỗ lực quốc tế mới nhất nhằm khôi phục một lệnh ngừng bắn dưới sự bảo trợ quốc tế tại Syria, ngày 21/9, Ngoại trưởng Pháp Mark Ayrault đưa ra đề xuất mới về cơ chế giám sát ngừng bắn tại Syria.

phap de xuat co che giam sat ngung ban moi o syria hinh 1
Hòa bình cho Syria vẫn còn rất xa vời. (Ảnh: AFP)

Theo các nguồn tin khu vực, đề xuất được Ngoại trưởng Pháp đưa ra trong phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Syria. Phiên họp có sự tham dự của cả Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Nội dung chính của cơ chế giám sát ngừng bắn mới do Pháp xây dựng là việc thành lập một Ủy ban giám sát ngừng bắn với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các nước thuộc Nhóm liên lạc quốc tế Syria gồm Mỹ, Nga, Iran, Saudi Arabia, Thổ Nhỹ Kỳ, Anh và Pháp.

Sứ mệnh của Ủy ban giám sát ngừng bắn sẽ là tập hợp tất cả các thông tin liên quan đến các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn từ các cơ quan tình báo quốc gia các nước cũng như từ các tổ chức dân sự.

Các nguồn tin khẳng định, đề xuất của Pháp đã nhận được sự ủng hộ của cả Nga và Mỹ. Cả ông Kerry và ông Lavrov đều đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải nối lại lệnh ngừng bắn tại Syria theo đề xuất mới của Pháp.

Trước đó, như tin đã đưa, quân đội Syria đã tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn toàn diện tại nước này vào tối 19/9 vừa qua, sau đúng một tuần được thực thi.

Nguyên nhân dẫn đến quyết định của quân đội Syria không gia hạn lệnh ngừng bắn được cho là xuất phát từ cuộc không kích của quân đội Mỹ vào vị trí các lực lượng Syria ở Deir Ezzor một ngày trước đó khiến hơn 80 lính Syria thiệt mạng.

Ngoài ra, quân đội Syria cũng cáo buộc phe nổi dậy đã không tuân thủ bất kỳ một nội dung nào trong thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ đồng bảo trợ./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close