Lệnh ngừng bắn của Mỹ và Nga không phải là thần dược cho Syria

VOV.VN - Liên Hợp Quốc ngày 20/9 tuyên bố tạm ngừng mọi hoạt động viện trợ nhân đạo ở Syria sau khi xảy ra vụ không kích nhằm vào đoàn xe cứu trợ gần Aleppo.

Vụ không kích đã khiến 1 nhân viên của Tổ chức Chữ Thập Đỏ quốc tế và nhiều dân thường thiệt mạng. Động thái này khiến cho viễn cảnh tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng đẫm máu ở Syria thêm bế tắc. 

Theo tuyên bố của Liên Hợp Quốc, các cuộc không kích nhằm vào đoàn xe chở hàng viện trợ gần thành phố Aleppo vẫn diễn ra vào đêm 19/9 (ngày 20/9 theo giờ Việt Nam), bất chấp yêu cầu ngừng tấn công từ Liên Hợp Quốc. 

Hiện trường vụ tấn công. (ảnh: Reuters).

Tuyên bố nêu rõ, bất chấp những nỗ lực và hoạt động đàm phán với những bên xung đột, các cuộc không kích vẫn tiếp tục diễn ra làm cản trở công tác cứu trợ những người bị thương.

Ông Benoit Carpentier- Người phát ngôn của Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế (ICRC) cho rằng: “Cuộc tấn công của ngày hôm qua là một sự vi phạm trắng trợn của luật nhân đạo quốc tế. Điều này không thể chấp nhận. Việc không bảo vệ nhân viên hoạt động nhân đạo sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về hoạt động nhân đạo khiến hàng triệu người mất đi cơ hội nhận viện trợ nhân đạo vốn rất cần thiết cho sự sinh tồn”.

Chính vì thế, Liên Hợp Quốc ngày 20/9 tuyên bố tạm ngừng mọi hoạt động viện trợ nhân đạo tại Syria. Ông Jens Laerke- Người phát ngôn Văn phòng Liên Hợp Quốc điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) nói: “Tôi muốn nhấn mạnh, việc ngừng hoạt động nhân đạo như một biện pháp an ninh trước mắt. Các đoàn xe viện trợ sẽ tạm ngừng hoạt động cho đến khi tình hình an ninh được cải thiện. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết sẽ nối lại việc cung cấp hàng viện trợ cho tất cả những người dân có nhu cầu viện trợ nhân đạo tại Syria”. 

Ít nhất 18 xe tải trong đoàn xe 31 ô tô chở hàng cứu trợ ở Syria bị trúng bom hôm 19/9. Đoàn xe cứu trợ trên của Liên Hợp Quốc  và Hội Chữ Thập Đỏ Arab Syria (SARC) đang trên đường tới thị trấn Orum al-Kubra thuộc tỉnh Aleppo để phân phát hàng cứu trợ cho 78.000 người dân tại đây.

Trước tình hình bất ổn tại Syria, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) đã nhất trí về sự cần thiết của việc tiếp tục theo đuổi một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria theo kế hoạch của Mỹ và Nga.

Phát biểu sau cuộc họp với Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria tại thành phố New York, Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, vẫn còn hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura cũng lạc quan cho rằng vẫn còn hy vọng để khôi phục lại thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, nhưng thừa nhận rằng thỏa thuận này đang bị đe dọa.

Trước đó, Nga cho rằng lệnh ngừng bắn ở Syria chỉ có thể được nối lại nếu "các phần tử khủng bố" ngừng tấn công lực lượng chính phủ. Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, điều kiện để nối lại lệnh ngừng bắn rất đơn giản, đó là tình trạng nổ súng cần phải được chấm dứt và các phần tử khủng bố cần phải ngừng tấn công binh lính Syria.

 Xung đột gia tăng và đoàn xe viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc bị tấn công ngay trong thời điểm lệnh ngừng bắn của Syria vừa chấm dứt đã giáng một đòn cực mạnh vào những nỗ lực ngoại giao nhằm kết thúc cuộc nội chiến thảm khốc đã bước sang năm thứ 6 ở Syria.

Rõ ràng, vai trò trung gian của Nga và Mỹ đối với lệnh ngừng bắn ở Syria không phải là liều thần dược. Theo các nhà phân tích chính trị, vấn đề Syria cần nhất hiện nay là sự nhượng bộ và thỏa hiệp thực chất của các bên liên quan./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga bi quan về triển vọng nối lại lệnh ngừng bắn ở Syria

VOV.VN - Phía Nga cho rằng, lệnh ngừng bắn ở Syria chỉ có thể được nối lại nếu các phần tử khủng bố ngừng tấn công lực lượng chính phủ.

Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria “không chết yểu”

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ lạc quan về thỏa thuận, cho rằng thỏa thuận ngừng bắn Syria có hiệu lực hôm 12/9 vừa qua “không chết yểu”.

Nga - Mỹ khẩu chiến về vụ tấn công đoàn xe cứu trợ tại Aleppo, Syria

VOV.VN - Cố vấn an ninh Nhà Trắng Ben Rhodes ngày 20/9 đã lên tiếng cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm vụ tấn công vào đoàn xe cứu trợ gần Aleppo, Syria. 

Khủng hoảng Syria “nóng” tại Phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Phiên họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) đêm 20/9 đã chính thức khai mạc tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.

Tin cùng chuyên mục