Pháp không có “kế hoạch B” cho thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN - Tổng thống Emmanuel Macron ngày 22/4 cho biết, ông không có “kế hoạch B” cho thỏa thuận hạt nhân Iran và Mỹ nên ở lại trong thỏa thuận này.

Tuyên bố trên của ông Macron được đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng truyền thông Fox News một ngày trước khi ông lên đường thăm Mỹ trong 3 ngày tới.

phap khong co ke hoach b cho thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: AFP

Theo nguồn tin ngoại giao, dự kiến Tổng thống Pháp sẽ thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran với người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào ngày 24/4 tới tại Nhà Trắng. Ông Macron tin rằng, thỏa thuận hạt nhân Iran có thể sẽ là hình mẫu cho vấn đề Triều Tiên trong tương lai. Do đó, Pháp sẽ thực hiện tốt thỏa thuận này.

Thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015, dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo thỏa thuận này, Iran đã hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. Tuy nhiên, hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận này.

Tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ tuyên bố thỏa thuận hạt nhân Iran phải được “sửa đổi” trước ngày 12/5 tới nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này. Hiện Mỹ và 3 nước châu Âu đang đàm phán về một thỏa thuận “bổ sung” cho thỏa thuận hạt nhân./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Danh Trung bật khóc khi giúp U22 Việt Nam vào bán kết U22 Đông Nam Á
VOV.VN - Danh Trung – cầu thủ ghi cú đúp vào lưới U22 Timor Leste giúp U22 Việt Nam giành vé vào bán kết đã bật khóc sau khi ghi bàn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds