Pháp không có “kế hoạch B” cho thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN - Tổng thống Emmanuel Macron ngày 22/4 cho biết, ông không có “kế hoạch B” cho thỏa thuận hạt nhân Iran và Mỹ nên ở lại trong thỏa thuận này.

Tuyên bố trên của ông Macron được đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng truyền thông Fox News một ngày trước khi ông lên đường thăm Mỹ trong 3 ngày tới.

phap khong co ke hoach b cho thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: AFP

Theo nguồn tin ngoại giao, dự kiến Tổng thống Pháp sẽ thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran với người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào ngày 24/4 tới tại Nhà Trắng. Ông Macron tin rằng, thỏa thuận hạt nhân Iran có thể sẽ là hình mẫu cho vấn đề Triều Tiên trong tương lai. Do đó, Pháp sẽ thực hiện tốt thỏa thuận này.

Thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015, dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

PC_Article_Middle

Theo thỏa thuận này, Iran đã hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. Tuy nhiên, hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận này.

Tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ tuyên bố thỏa thuận hạt nhân Iran phải được “sửa đổi” trước ngày 12/5 tới nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này. Hiện Mỹ và 3 nước châu Âu đang đàm phán về một thỏa thuận “bổ sung” cho thỏa thuận hạt nhân./.

Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: G-Power độ BMW M5 phô diễn sức mạnh sau khi nâng cấp
VOV.VN - Sau khi độ lại mẫu BMW M5 mới, hãng độ G-Power đã quyết định cho mẫu xe này chạy thử bài Dyno để phô diễn sức mạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x