Pháp phát hiện hàng trăm trường hợp tài trợ khủng bố

VOV.VN - Trong vòng 2 năm qua, cơ quan an ninh Pháp đã phát hiện hàng trăm tổ chức, cá nhân tại Pháp có hoạt động tài trợ khủng bố.

Ngày 26/4, phát biểu trên kênh phát thanh Franceinfo của Pháp, ông Francois Molins, Trưởng công tố thành phố Paris, cho biết, trong vòng 2 năm qua, cơ quan an ninh Pháp đã phát hiện hàng trăm cá nhân và tổ chức tại Pháp cũng như ở nước ngoài có liên quan tới hoạt động tài trợ cho khủng bố.

phap phat hien hang tram truong hop tai tro khung bo hinh 1
Một người đàn ông đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố ở Paris, Pháp. Ảnh: AP

“Những gì chúng ta biết là các tổ chức khủng bố như IS hay Al-Qaeda, đặc biệt là IS, cần tiền để tiếp tục các hoạt động khủng bố. Nhờ sự phối hợp hiệu quả với các cơ quan tình báo tài chính, trong vòng 2 năm qua, chúng tôi đã phát hiện 416 trường hợp ở Pháp thực hiện hành vi gửi tiền và 320 trường hợp nhận tiền, chủ yếu tại Thổ Nhĩ Kỳ và Li Băng. Nhờ các hoạt động này mà các tổ chức khủng bố ở Irắc hay Syria đã có thể nhận được tiền”, ông Molins nói.

Ông Francois Molins cũng cho biết, các tổ chức này đã lợi dụng các nền tảng kỹ thuật số, nơi kết nối những nhà cung cấp dự án và những người có nhu cầu đầu tư để thực hiện hành vi rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố. Các thủ đoạn để cung cấp tài chính cho khủng bố rất tinh vi, như thông qua các loại thẻ trả trước, các khoản viện trợ cho các tổ chức nhân đạo, viện trợ cho các tổ chức thu thập tài chính và các phương thức thanh toán ảo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhờ việc lần theo các đường dây gửi và nhận tiền này, cơ quan an ninh Pháp đã tìm ra dấu vết của các cá nhân và tổ chức khủng bố tại Syria hay Irắc.

Cũng theo ông Molins, thời gian gần đây, thuật ngữ “tấn công khủng bố giá rẻ” thường được nhắc tới do các vụ tấn công này cần rất ít kinh phí. Cơ quan an ninh Pháp ước tính, các tổ chức khủng bố chỉ mất khoảng 25.000 euro để chuẩn bị cho hàng loạt vụ tấn công tại Pháp hồi đầu năm 2015 và 80.000 euro cho vụ tấn công đẫm máu tại Paris vào ngày 13/11/2015./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Huỳnh Điệp/VOV-Paris
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tập thể dục sai cách: Lợi ít, hại nhiều
VOV.VN - Bác sĩ Phạm Quang Thuận, Trưởng khoa Nội tổng hợp - BV Thể thao Hà Nội khuyến cáo tác hại của việc tập thể dục sai cách, sai phương pháp.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds