Pháp thành lập “Tổ chức tưởng nhớ chế độ nô lệ”

VOV.VN - Ngày 27/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo thành lập “Tổ chức Tưởng nhớ Chế độ nộ lệ” do cựu Thủ tướng Jean-Marc Ayrault làm chủ tịch.

Ngày 27/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo thành lập Tổ chức Tưởng nhớ Chế độ nô lệ (Fondation pour la mémoire de l’esclavage) nhân kỷ niệm 170 năm ngày xóa bỏ chế độ nô lệ tại Pháp.

phap thanh lap to chuc tuong nho che do no le hinh 1
Cựu thủ tướng Jean-Marc Ayrault. Ảnh: Luxembourg Herald

Đây là nội dung được cựu Tổng thống Francois Hollande quyết định khi còn đương nhiệm và được Tổng thống Emmanuel Macron cụ thể hóa. Tổ chức Tưởng nhớ Chế độ nô lệ sẽ đặt trụ sở tại khách sạn Marine, quận 8 thủ đô Paris, nơi việc bãi bỏ chế độ nô lệ tại Pháp được công bố vào ngày 27/4/1848, cách đây đúng 170 năm. Tổng thống Pháp cũng cho biết, cựu thủ tướng Jean-Marc Ayrault sẽ điều hành tổ chức này.

Theo ông Emmanuel Macron, không thể nói đến nước Pháp mà không nhắc đến quá khứ thực dân, nhất là mối quan hệ đặc biệt giữa Pháp và châu Phi, một mối quan hệ phức tạp, sâu sắc đã trở thành một phần không thể chối bỏ trong quá khứ chung của hai bên.

PC_Article_Middle

Nhận trách nhiệm điều hành tổ chức này, cựu thủ tướng Jean-Marc Ayrault khẳng định: “Tôi nhận nhiệm vụ điều hành Tổ chức Tưởng nhớ Chế độ nô lệ. Với kinh nghiệm làm thị trưởng thành phố Nantes trong vòng hơn 20 năm, chúng tôi đã làm việc về vấn đề này. Bằng cách nhìn vào quá khứ, chấp nhận quá khứ, chúng ta sẽ có thể vượt lên và điều đó làm chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng ta không quên lịch sử, nhưng hãy mạnh mẽ lên và đừng làm nô lệ của chế độ nô lệ. Đây là thông điệp cơ bản đối với tôi. Tôi nhận nhiệm vụ này và sẽ cống hiến cho nó từng ngày”.

Dự kiến, Tổ chức Tưởng nhớ Chế độ nô lệ sẽ chính thức đi vào hoạt động từ nay đến cuối năm 2018, tập trung vào các hoạt động giáo dục, văn hóa, hỗ trợ nghiên cứu khoa học và hỗ trợ dự án ở các địa phương./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: G-Power độ BMW M5 phô diễn sức mạnh sau khi nâng cấp
VOV.VN - Sau khi độ lại mẫu BMW M5 mới, hãng độ G-Power đã quyết định cho mẫu xe này chạy thử bài Dyno để phô diễn sức mạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x