Pháp thuyết phục Mỹ duy trì hiện diện quân sự lâu dài tại Syria

VOV.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15/4 đã thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục hiện diện quân sự tại Syria.

Trước đó, ngày 14/4, Mỹ, Pháp và Anh đã phóng 105 tên lửa nhằm vào những vị trí mà những nước này cho là các cơ sở vũ khí hóa học của Syria nhằm trả đũa một vụ tấn công tình nghi bằng chất độc hóa học ở thị trấn Douma hồi tuần trước.

Tổng thống Pháp Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM của Pháp, Tổng thống Macron nhấn mạnh, cách đây 10 ngày, Tổng thống Mỹ nói rằng, Mỹ nên rút khỏi Syria và Pháp đã thuyết phục ông ấy rằng, cần phải ở lại lâu dài.

Mỹ, Anh và Pháp cho rằng, họ tấn công nhằm vào khả năng vũ khí hóa học của Syria, chứ không phải là nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad hay can thiệp vào cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Theo ông Macron, các cuộc tấn công đã được tiến hành một cách hoàn hảo. tất cả các tên lửa đều trúng mục tiêu. Đây cũng là chiến dịch quân sự lớn đầu tiên kể từ khi ông Macron trở thành người đứng đầu nước Pháp hồi tháng 5/2017.

Người đứng đầu nước Pháp cũng khẳng định, ông muốn tham gia vào cuộc đối thoại với tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Nga, một đồng minh chính của chính quyền Tổng thống Syria al-Assad nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng. Theo ông Macron, sẽ không có gì thay đổi trong kế hoạch thăm Nga dự kiến vào tháng tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạ tên lửa thông minh, người Syria không còn sợ Mỹ và đồng minh

VOV.VN - Cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp đã khiến người dân Syria đoàn kết. Và giờ đây Syria không còn sợ các mối đe dọa từ phương Tây.

Thêm nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại việc Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

VOV.VN - Nhiều quốc gia ở nhiều châu lục lên tiếng bày tỏ lo ngại việc Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria, coi đây là điều nguy hiểm.

Ám ảnh tên lửa phương Tây xé màn đêm chụp xuống các mục tiêu ở Syria

VOV.VN - Các quả tên lửa của Mỹ-Anh-Pháp như những con rồng chết chóc vạch sáng trên nền trời đêm ở Syria trước lúc bung phá hủy diệt khi chạm mục tiêu.

Quốc hội Pháp tranh luận về đòn tấn công quân sự Syria

VOV.VN - Các nghị sĩ Pháp sẽ lắng nghe những trình bày của Thủ tướng Edouard Philippe về chiến dịch tại Syria cũng như các sáng kiến ngoại giao của Pháp.

Tin cùng chuyên mục