Pháp thuyết phục Mỹ duy trì hiện diện quân sự lâu dài tại Syria

VOV.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15/4 đã thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục hiện diện quân sự tại Syria.

Trước đó, ngày 14/4, Mỹ, Pháp và Anh đã phóng 105 tên lửa nhằm vào những vị trí mà những nước này cho là các cơ sở vũ khí hóa học của Syria nhằm trả đũa một vụ tấn công tình nghi bằng chất độc hóa học ở thị trấn Douma hồi tuần trước.

phap thuyet phuc my duy tri hien dien quan su lau dai tai syria hinh 1
Tổng thống Pháp Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM của Pháp, Tổng thống Macron nhấn mạnh, cách đây 10 ngày, Tổng thống Mỹ nói rằng, Mỹ nên rút khỏi Syria và Pháp đã thuyết phục ông ấy rằng, cần phải ở lại lâu dài.

Mỹ, Anh và Pháp cho rằng, họ tấn công nhằm vào khả năng vũ khí hóa học của Syria, chứ không phải là nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad hay can thiệp vào cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

PC_Article_Middle

Theo ông Macron, các cuộc tấn công đã được tiến hành một cách hoàn hảo. tất cả các tên lửa đều trúng mục tiêu. Đây cũng là chiến dịch quân sự lớn đầu tiên kể từ khi ông Macron trở thành người đứng đầu nước Pháp hồi tháng 5/2017.

Người đứng đầu nước Pháp cũng khẳng định, ông muốn tham gia vào cuộc đối thoại với tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Nga, một đồng minh chính của chính quyền Tổng thống Syria al-Assad nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng. Theo ông Macron, sẽ không có gì thay đổi trong kế hoạch thăm Nga dự kiến vào tháng tới./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ phản cung, than mệt vì mảnh đạn trong đầu
VOV.VN - Chiều 20/11, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ phản cung. Ông Hóa than sức khỏe yếu nên không nhớ những lời đã khai với cơ quan điều tra.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x