Phe doi lap Hong Kong doi dieu tra Luong Chan Anh

Phe đối lập Hong Kong đòi điều tra khoản tiền gửi ông Lương Chấn Anh

VOV.VN - Trước các cáo buộc nhận tiền và yêu cầu điều tra ông Lương, Văn phòng của vị đặc khu trưởng này đã phủ nhận mọi sai phạm.

Các nhà lập pháp theo hướng dân chủ tại Hong Kong hôm nay (9/10) đã yêu cầu phải điều tra khoản tiền 6,4 triệu đôla mà doanh nghiệp chi cho Trưởng đặc khu của Hong Kong Lương Chấn Anh.

phe doi lap hong kong doi dieu tra luong chan anh hinh 1 Ông Lương Chấn Anh (ảnh: Reuters)
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh sinh viên biểu tình rầm rộ ở thành phố ven biển này.

Chiến dịch chống đối ông Lương và đòi ông này từ chức đã lan từ ngoài đường phố vào cơ quan lập pháp của thành phố này. Hội đồng Lập pháp Hong Kong có số lượng nghị sĩ theo phái dân chủ đủ để phủ quyết các quyết định lớn và làm tê liệt quá trình ra chính sách tại đây.

Cơ quan Fairfax Media của Australia tuần này có đưa tin rằng hãng kỹ thuật UGL Ltd đã trả cho ông Lương tổng cộng trên 6 triệu đôla trong năm 2012 và 2013 liên quan đến việc thâu tóm công ty DTZ Holdings – công ty tư vấn bất động sản đã thuê ông Lương làm giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước khi ông nhậm chức vào tháng 7/2012.

Văn phòng ông Lương Chấn Anh từ chối có bất cứ sai phạm nào. DTZ cũng chưa đưa ra lời bình luận nào, còn UGL thì phủ nhận mọi sai phạm và tuyên bố mình không có nghĩa vụ tiết lộ thỏa thuận thuê mướn.

Trong hợp đồng mà ông Lương ký với UGL vào tháng 12/2011, ông này đồng ý quảng bá cho Tập đoàn UGL và DTZ.

Emily Lau, thủ lĩnh đảng Dân chủ, nói với Reuters: “Chúng tôi hoan nghênh một cuộc điều tra, viện dẫn sắc lệnh về các quyền và đặc quyền để có thể triệu tập các nhân chứng (bao gồm ông Lương), các tờ báo và bằng chứng khác”.

Ông Lau nói tiếp: “Chúng tôi phải xúc tiến một cách rất thận trọng. Đó là một cáo buộc rất nghiêm trọng”.

Theo ông Lau, các đảng viên Dân chủ sẽ hình thành một ủy ban điều tra ông Lương, cho dù việc thành lập này không dễ dàng gì trong bối cảnh phải cần sự ủng hộ của cơ quan lập pháp gồm 70 nghị sĩ, trong đó đa phần thân Bắc Kinh./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close