Phi công Mỹ đưa hài cốt cha tham chiến ở Việt Nam trở về sau 52 năm

Phi công Mỹ đưa hài cốt cha tham chiến ở Việt Nam trở về sau 52 năm

VOV.VN - Phi công Mỹ Bryan Knight đã chở hài cốt của cha mình từng là cựu binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam hồi hương sau hơn nửa thế kỷ.

Bryan Knight chỉ 5 tuổi khi anh tạm biệt người cha ở sân bay tại Dallas, bang Texas trước khi cha anh lên đường sang Việt Nam tham chiến 52 năm trước. Đó là lần cuối anh nhìn thấy cha của mình.

phi cong my dua hai cot cha tham chien o viet nam tro ve sau 52 nam hinh 1
Phi công thuộc lực lượng Không quân Mỹ Roy A. Knight Jr. Ảnh: CNN

Một vài tháng sau đó, cha của Bryan Knight - phi công thuộc lực lượng Không quân Mỹ Roy A. Knight Jr, 36 tuổi đã mất tích khi đang thực hiện nhiệm vụ ngày 19/5/1967. Phi công này đang lái 1 trong 2 chiếc A-1E Skyraider trong nhiệm vụ tấn công khu vực phía bắc nước Lào thì máy bay của ông bị bắn rơi.

Không có ai nhìn thấy bất kỳ chiếc dù nào hạ cánh trước khi chiếc máy bay lao xuống rồi bốc cháy cũng như không có tín hiệu nào được nghe thấy. Phi công Roy A. Knight Jr được Không quân Mỹ tuyên bố đã thiệt mạng vào tháng 9/1974.

Địa điểm mà chiếc máy bay rơi xuống đã được đào lên hồi tháng 3/1994 và phát hiện được một số đồ đạc cá nhân. Nơi này cũng được đào lên 4 lần nữa trong những năm tiếp theo.

"Họ đã tìm kiếm tại địa điểm mà máy bay của bố tôi rơi xuống và họ nói họ không tìm thấy hài cốt của người nào", Bryan Knight chia sẻ trên KTVT – một nhánh của CNN.

phi cong my dua hai cot cha tham chien o viet nam tro ve sau 52 nam hinh 2
Hài cốt của ông Roy A. Knight Jr được đưa trở về Mỹ trên chiếc máy bay do chính con trai ông điều khiển. Ảnh: CNN

Cho tới đầu năm nay, Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích (POW/MIA) đã thông báo với Bryan Knight rằng hài cốt của cha anh đã được tìm thấy.

Ngày 8/8, Bryan Knight - một phi công của Southwest đã chở hài cốt của cha anh trên chiếc máy bay do chính anh điều khiển trở lại nơi mà anh đã gặp ông lần cuối cách đây 52 năm, Dallas Love Field Airport cho biết.

"Bạn không thể tưởng tượng nổi niềm vinh dự của một người con trai như tôi khi có thể làm điều này cho cha mình", Knight chia sẻ.

Khi Knight hạ cánh ở Love Field, toàn bộ sân bay đều rơi vào im lặng, mọi người đều tới chứng kiến khoảnh khắc xúc động này, nhà báo Canada Jackson Proskow chia sẻ trên Twitter.

Ông Roy A. Knight Jr sẽ được chôn cất ở Weatherford, bang Texas ngày 10/8./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close