Philippines chuẩn bị đối phó với Siêu bão Rammasun

Philippines chuẩn bị đối phó với siêu bão Rammasun

VOV.VN - Siêu bão nhiệt đới Rammasun dự kiến sẽ vào Philippines trong ngày 15/7 trước khi đi vào Biển Đông trong ngày 17/7.

Philippines đang phải tích cực chuẩn bị đối phó cơn bão nhiệt đới Rammasun khi cơn bão này ngày càng mạnh lên và đang hướng đến bờ biển phía Đông nước này.

Bão Rammasun dự kiến sẽ mạnh lên thành siêu bão trước khi đi vào địa phận tỉnh Albay vào sáng 15/7. Cơ quan khí tượng của Chính phủ Philippines đã đặt tên siêu bão này là Glenda.

philippines chuan bi doi pho voi sieu bao rammasun hinh 1 Trẻ em ở tỉnh Albay được đưa đi tránh bão (Ảnh Rappler)

Tỉnh Albay, cách thủ đô Manila 340 km về phía Đông Nam là tỉnh từng bị ảnh hưởng nặng nề từ trận lở đất nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này, chôn vùi nhiều ngôi làng năm 2006 khiến 1.600 người chết và mất tích.

Siêu bão Rammasun hiện chỉ còn cách thành phố Legazpi khoảng 500 km về phía Đông, Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12, giật cấp 14, cấp 15, chuyên gia khí tượng của Chính phủ, ông Rene Paciente cho biết.

Ông Alexander Pama, giám đốc Cơ quan Giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia cho biết ít nhất tại 7 khu vực, bao gồm cả thủ đô Manila, nguy cơ sạt lở đất và lũ quét đang được đặt ở mức báo động.

Các trường học đã đóng cửa từ chiều 14/7 ở một vài khu vực bao gồm thủ đô Manila. Quan chức địa phương kêu gọi tàu biển không ra khơi trong khu vực đường đi của bão, đồng thời chuẩn bị sẵn hàng cứu trợ và di tản người dân, đặc biệt ở các vùng dễ bị lũ lụt và sạt lở đất. Hiện nay, hơn 4.000 hành khách trên phà và hơn 50 tàu đang bị mắc kẹt tại các cảng có nguy cơ bị tác động bởi bão.

Các nhà khí tượng học cho biết cơn bão Rammasun dự kiến sẽ đi vào thủ đô Manila vào ngày 16/7  ​trước khi di chuyển vào Biển Đông ngày 17/7 và khả năng sẽ đổ bộ vào phía nam Trung Quốc trong các ngày tiếp theo.

Tới nay, các tỉnh miền Trung Philippines vẫn chưa thể phục hồi từ sự tàn phá khủng khiếp của Siêu bão Haiyan cuối tháng 11/2013 vừa qua làm ít nhất 6.300 người chết và hơn 1.000 người mất tích./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close