Philippines đề xuất giải pháp “cuối cùng” về Biển Đông

Philippines dự kiến đưa ra các giải pháp “ngay lập tức, trung gian và cuối cùng” về các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông tại cuộc họp sắp tới của ASEAN.

Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) hôm nay 1/8 ra tuyên bố cho biết Kế hoạch ba hành động (TAP) sẽ được đệ trình lên các cuộc họp cấp bộ trưởng của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) tại Nay Pyi Taw vào tháng này. Và đây là “khung vững chắc nhằm giải quyết cho những căng thẳng đang leo thang” ở trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông.

Philippines dự kiến sẽ đưa ra các cách tiếp cận "ngay lập tức, trung gian và cuối cùng" với vấn đề Biển Đông tại ASEAN 

“Philippines hi vọng các nước tuyên bố chủ quyền, các nước ASEAN khác và các Đối tác đối thoại của ASEAN sẽ xem xét nghiêm túc đề xuất này bởi đây là đề xuất toàn diện, mang tính xây dựng và kết hợp các sáng kiến khác nhau mà Philippines và các nước khác đã và đang đóng góp để giải quyết vấn đề Biển Đông trong những năm qua”, DFA cho hay.

Giải pháp ngay lập tức kêu gọi tạm ngưng các hoạt động cụ thể làm leo thang căng thẳng, theo như gợi ý của Mỹ trong những tháng vừa qua.

Ngoài ra còn có bước đi nhằm thúc đẩy một định nghĩa cụ thể hơn trong đoạn 5 của Tuyên bố ứng xử về Biển Đông giữa ASEAN-Trung Quốc (DOC) được ký năm 2002. DOC được cho là thỏa thuận không có tính giàng buộc, vì vậy mà cần phải có một Bộ quy tắc ứng xử (COC) mới.

Giải pháp trung gian của DFA ủng hộ việc cần phải nhanh chóng xây dựng và hoàn thiện COC.

Trong khi đó, giải pháp cuối cùng thúc đẩy một “cơ chế giải quyết nhằm đưa các tranh chấp tới một nghị quyết cuối cùng và lâu dài theo luật quốc tế”.

“Philippines đang theo đuổi một nghị quyết như vậy qua tòa trọng tài và tin rằng tòa trọng tài sẽ giải thích rõ các quyền về biển cho tất cả các bên. Và đây sẽ là nền tảng để giải quyết tranh chấp”, DFA tuyên bố.

TAP không đề cập trực tiếp với từng tranh chấp cụ thể hiện nay mà nhằm giảm sự hồ nghi giữa các nước và nguy cơ xảy ra xung đột bất ngờ.

TAP lần đầu tiên được công bố một cách không chính thức vào cuối tháng 6 vừa qua, khi căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng cao sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Mới đây, Trung Quốc đã rút giàn khoan này về đảo Hải Nam của nước này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngày mai (26/7) diễn ra Hội thảo quốc tế về Biển Đông

VOV.VN - Hội thảo sẽ đánh giá, phân tích sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Pháp ủng hộ giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hoà bình

VOV.VN - Ngày 30/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU bàn về Biển Đông và vụ MH17

VOV.VN - Các nước bày tỏ quan tâm và ủng hộ quan điểm của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế...

Biển Đông và Ukraine- trọng tâm của Hội nghị ASEAN - EU lần thứ 20

VOV.VN - Hội nghị đã ra tuyên bố chung với nhiều điểm quan trọng về kế hoạch thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Liên minh châu Âu.

Bill Clinton phê phán Trung Quốc cậy nước lớn để bắt nạt ở Biển Đông

VOV.VN - Ngay trên đất Trung Hoa, cựu Tổng thống Mỹ không ngần ngại vạch trần chiêu của Trung Quốc muốn đàm phán song phương để áp đảo các nước nhỏ hơn.

Trung Quốc tiến hành tập trận ở Biển Đông và biển Hoa Đông

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiến hành tập trận trong 5 ngày trên biển Hoa Đông vào ngày hôm nay (28/7).

Trung Quốc khai thác băng cháy ở Biển Đông năm 2017?

VOV.VN - 1m3 của băng cháy có năng lượng tương đương hơn 160m3 khí tự nhiên.

Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU thảo luận về Biển Đông và sự kiện MH17

VOV.VN - Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Giữ gìn Biển Đông thành khu vực hòa bình, hợp tác và thịnh vượng

VOV.VN -Biển Đông là vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng. Do đó, không có cách nào khác là phải giữ gìn Biển Đông thành một khu vực hòa bình.

Hội thảo quốc tế về Biển Đông: Chuyên gia phân tích cơ chế khởi kiện

VOV.VN -  Học giả là những chuyên gia về luật quốc tế đến từ 12 quốc gia, đại diện một số cơ quan ngoại giao đoàn, tổ chức quốc tế và các nhà nghiên cứu của Việt Nam.

Hội thảo quốc tế về Biển Đông:Giải quyết tranh chấp bằng pháp luật

VOV.VN - Tại hội thảo, các học giả đến từ các quốc gia đã đề đạt sử dụng biện pháp pháp lý để giải quyết tranh chấp trước các cơ quan tài phán quốc tế.

Tin cùng chuyên mục