Philippines hối thúc Mỹ cùng tuần tra chung ở Biển Đông

VOV.VN- Philippines đã yêu cầu Mỹ tham gia vào các cuộc tuần tra chung trong khu vực có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez ngày 14/1 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước sẽ nhóm họp tại Washington cuối tuần này để bàn về vấn đề an ninh ở Biển Đông.

“Chúng tôi nhất trí rằng hai bên có thể cùng tham gia tuần tra chung ở Biển Đông và hai nước cần tăng cường sự hiện diện chung trong khu vực”, ông Galvez nói.

Tàu USS Lassen từng được Mỹ điều đến Biển Đông để tuần tra quanh các đảo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp. Ảnh AP

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Tư lệnh Bill Urban cho biết, Mỹ đã tham gia “vào rất nhiều các hoạt động phòng vệ chung” với các đồng minh, bao gồm các đợt tập trận, huấn luyện tăng cường năng lực chiến đấu và chia sẻ thông tin tình báo.

“Chúng tôi xem xét và đánh giá về cách thức để các bên có thể cải thiện và tăng cường hợp tác quân sự nhằm đối phó tốt hơn với các thách thức tỏng khu vực”, ông Urban nói.

Cùng chung quan điểm này, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus cho biết, Hải quân Mỹ đã phối hợp chặt chẽ với Hải quân Philippines thông qua các cuộc tập trận chung và nhiều hoạt động khác.

Trước đó, ngày 13/1, ông Galvez cho biết, Manlina đã đề nghị Mỹ sử dụng 8 căn cứ quân sự của nước này để tích trữ trang thiết bị quân sự và hàng hóa theo thỏa thuận an ninh mới mà hai bên đã thông qua.

Ông Mabus cho biết, thỏa thuận an ninh mới này sẽ mở đường cho hai bên hợp tác chặt chẽ hơn dù hai bên vẫn còn phải bàn thảo về những bước đi tiếp theo.

“Philippines là đối tác cực kỳ quan trọng của Mỹ và họ lại nằm ở một trong những vị trí chiến lược trên thế giới”, ông Mabus nói.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines đã gia tăng hồi tháng 1 sau khi Trung Quốc cho máy bay bay thử và hạ cánh xuống một bãi đá ở Biển Đông mà Trung Quốc cải tạo phi pháp thành đảo nhân tạo và xây một đường băng trên đó.

Trước đó, Philippines từng kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) của Liên Hợp Quốc nhưng Trung Quốc từ chối tham dự và tuyên bố không công nhận tính pháp lý của Tòa.

Dù không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông nhưng Mỹ vẫn chỉ trích những hành vi hiếu chiến của Trung Quốc và cam kết sẽ bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực.

Mỹ đã từng điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen và máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52 đến các đảo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp nói trên.

Quan chức Mỹ khẳng định, Mỹ sẽ vẫn tiến hành thêm các cuộc tuần tra tương tự. Tuy nhiên, họ vẫn đang bàn thảo về thời điểm thực hiện các vụ tuần tra sắp tới.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hải quân Mỹ sẽ tuần tra Biển Đông ít nhất 2 lần mỗi quý

VOV.VN - Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Hải quân Mỹ lên kế hoạch tuần tra trên Biển Đông mỗi quý 2 lần hoặc nhiều hơn.

Ông McCain: Mỹ cần nêu rõ mục đích tuần tra ở Biển Đông

VOV.VN- Lầu Năm Góc cần phải nêu rõ mục đích đưa tàu chiến tuần tra trong khu vực 12 hải lý ở các đảo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông.

Mỹ sẽ thực hiện tiếp một cuộc tuần tra ở Biển Đông vào tháng 12

VOv.VN- Hải quân Mỹ sẽ tiến hành tiếp một cuộc tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông vào tháng 12 tới.

Vì sao đến giờ Mỹ mới đưa tàu USS Lassen vào tuần tra ở Biển Đông?

VOV.VN- Việc tàu USS Lassen đến giờ mới vào tuần tra ở Biển Đông khiến nhiều quan chức Lầu Năm Góc thất vọng vì sự chậm chễ không đáng có của Nhà Trắng.

Tin cùng chuyên mục