Mỹ sẽ thực hiện tiếp một cuộc tuần tra ở Biển Đông vào tháng 12

Mỹ sẽ thực hiện tiếp một cuộc tuần tra ở Biển Đông vào tháng 12

VOv.VN- Hải quân Mỹ sẽ tiến hành tiếp một cuộc tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông vào tháng 12 tới.

Theo Reuters, thông tin trên được một quan chức Hải quân Mỹ đưa ra ngày 21/11.

Trước đó, hồi tháng 10, Mỹ đã điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen áp sát các đảo mà Trung Quốc cải tạo phía pháp ở Biển Đông nhằm thực hiện quyền “tự do hàng hải của nước này”. Hành động này của Mỹ khiến Trung Quốc hết sức giận dữ.

my se thuc hien tiep mot cuoc tuan tra o bien dong vao thang 12 hinh 1
Vệc Mỹ điều tàu USS Lassen vào tuần tra ở Biển Đông và đi vào trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp đã khiến nước này hết sức giận dữ. Ảnh Hải quân Mỹ.

Theo quan chức này, Hải quân Mỹ dự định sẽ tiến hành từ 2-3 cuộc tuần tra như vậy mỗi quý và cuộc tuần tra tiếp theo sẽ tiến hành vào tháng 12 tới nhằm nhắc nhở Trung Quốc về quan điểm của Mỹ đối với tình hình Biển Đông.

Ngoài ra, một tuần trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama sang châu Á tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) tại Manila, Philippines, Mỹ cũng đã điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 bay sát các đảo nhân tạo nói trên.

Phát biểu ngày 20/11, ông Obama nhấn mạnh, tranh chấp Biển Đông sẽ là chủ đề chính trong Hội nghị Cấp cao ASEAN được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Trước đó một ngày, ông Obama cũng đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay việc cải tạo đảo và xây dựng các công trình phi pháp của mình trên các đảo đó.

Cùng ngày, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi đã ngang nhiên cho rằng Trung Quốc “đã rất kiềm chế” trước những hành động của Mỹ mà Trung Quốc cáo buộc là “khiêu khích” ở Biển Đông.

Thậm chí, ông Ngô Thắng Lợi còn lớn tiếng đe dọa rằng: “Nếu Mỹ tiếp tục những hành vi khiêu khích của mình bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, chúng tôi hoàn toàn có đủ khả năng để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close