Philippines xảy ra nhiều vụ tấn công liều chết theo tư tưởng IS

Philippines xảy ra nhiều vụ tấn công liều chết theo tư tưởng IS

VOV.VN - Bị đánh bại ở Trung Đông, IS tìm cách gây ảnh hưởng tới các nhóm phiến quân trên thế giới, trong đó chọn Philippines là địa bàn chính ở Đông Nam Á.

Các chuyên gia an ninh cho biết, trong 1 năm qua, một loạt vụ đánh bom liều chết ở Philippines là dấu hiệu leo thang đáng lo ngại về hoạt động của các nhóm phiến quân địa phương ngày càng chịu ảnh hưởng tư tưởng cực đoan của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

 philippines xay ra nhieu vu tan cong lieu chet theo tu tuong is hinh 1
 Philippines nổi lên các vụ tấn công liều chết theo tư tưởng IS. Ảnh: Reuters

Hàng chục năm qua, hoạt động của các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan ở miền nam Philippines đã làm hàng chục nghìn người chết. Trong đó chiến thuật là đánh bom, bắt cóc các du khách phương Tây và nhà truyền giáo, các tàu chở hàng để tống tiền.            

Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều vụ tấn công liều chết mang tư tưởng cực đoan của IS và có sự góp mặt của các tay súng nước ngoài. Gần đây nhất là vụ tấn công liều chết nhằm vào 1 căn cứ quân sự trên đảo Jolo hôm 28/6 làm ít nhất 5 người chết. Nghi phạm có thể là một công dân Philippines bị nhiễm tư tưởng cực đoan của IS. Đây là vụ tấn công liều chết thứ 3 kể từ tháng 7/2018.

Theo các chuyên gia, bị đánh bại ở Trung Đông, IS chuyển sang  chiến thuật gây ảnh hưởng tới các nhóm phiến quân trên khắp thế giới, trong đó chọn Philippines là địa bàn chính ở Đông Nam Á./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close