Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên gặp gỡ với một số quan chức Mỹ

Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên gặp gỡ một số quan chức Mỹ

VOV.VN - Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên gặp gỡ một số quan chức Mỹ. Chuyến nhằm thăm mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ngày 18/1, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol, người được xem là cánh tay phải của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.

Trước đó cùng ngày, ông Kim Yong Chol đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun tại một khách sạn ở Thủ đô Washington. Chuyến thăm Mỹ của ông Kim Yong Chol được nhìn nhận là tạo nền tảng cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. 

pho chu tich dang lao dong trieu tien gap go voi mot so quan chuc my hinh 1
Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol (Ảnh: Reuters)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Donald Trump đã gặp ông Kim Yong Chol tại Phòng Bầu dục trong 1,5 giờ. Hai bên đã thảo luận về sự tiến bộ tiếp diễn trong tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng đầy đủ của Triều Tiên và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tới. Địa điểm tổ chức cuộc gặp sẽ được thông báo sau.

Trước đó, ông Kim Yong Chol, Ngoại trưởng Pompeo cùng Đại diện đặc biệt Biegun đã chụp ảnh chung và tổ chức hội đàm kéo dài 45 phút tại khách sạn nhằm xác định liệu hai bên có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai hay không.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo đã có một “cuộc thảo luận tốt” với ông Kim Yong Chol về những nỗ lực nhằm đạt được sự tiến triển đối với những cam kết mà Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất, tổ chức tại Singapore tháng 6 năm ngoái.

Chưa có chi tiết nào về hai cuộc gặp được tiết lộ. Hiện cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy về sự thu hẹp những khác biệt giữa đòi hỏi của Washington là Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân có thể đe dọa Mỹ, hoặc liên quan tới yêu cầu của Bình Nhưỡng về việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế chống Triều Tiên.

Trong phản ứng nhanh về cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Yong Chol, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hối thúc Mỹ và Triều Tiên tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

“Chúng tôi tin là đã đến lúc phải đảm bảo rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên bắt đầu lại một cách nghiêm túc và một lộ trình cần được xác định rõ ràng. Tôi tin rằng Triều Tiên đã chấp nhận mục tiêu đàm phán và mục tiêu trung tâm sẽ là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích cả hai nước tiếp tục đàm phán”, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói.

Giới quan sát nhận định, chuyến thăm Mỹ lần này của ông Kim Yong Chol sẽ mang đến thông báo về các kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, vốn được cả Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un quan tâm thu xếp.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cho rằng, sẽ là vội vàng nếu hai bên thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. Bởi vì, đến thời điểm này vẫn chưa có sự tiến bộ rõ nét nào trong việc thực thi những cam kết đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất và hai bên vẫn cho thấy sự nghi kỵ lẫn nhau.

Trước khi ông Kim Yong Chol đặt chân đến Thủ đô Washington, cả Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã đích thân đến trụ sở Bộ Quốc phòng để công bố Báo cáo Đánh giá Chiến lược Phòng thủ tên lửa mới, trong đó xác định chương trình tên lửa của Triều Tiên hiện vẫn là một “mối đe dọa thực sự” đối với Mỹ.

Chuyên gia Jenny Town thuộc Dự án 38 North, Trung tâm nghiên cứu Stimson chuyên nghiên cứu về Triều Tiên nhận định, Bình Nhưỡng cần một dấu hiệu thực sự về những gì Washington sẵn sàng đặt lên bàn đàm phán. Trong đó, nhiều khả năng Triều Tiên đang muốn tìm kiếm một thông điệp rõ ràng về những sự nhượng bộ mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đưa ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close