Qatar và Mỹ diễn tập quân sự chung lần 2

VOV.VN - Qatar và Mỹ ngày 22/8 đã tổ chức diễn tập quân sự chung tại Doha nhằm tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước.

PC_Article_AfterShare_1

Theo Bộ tự lệnh chiến dịch đặc biệt của Mỹ có hơn 40 lính dù đã tham gia tập luyện và nhảy dù từ máy bay vận tải C-130. Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng, cuộc tập trận chung này nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự giữa hai nước.

Đây chỉ là một phần trong hợp tác đào tạo quân sự giữa Mỹ và Qatar và là cuộc diễn tập quân sự chung lần thứ 2 giữa hai nước kể từ tháng 6 tới nay.  

Đáng chú ý là cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Qatar  và các nước vùng Vịnh và Ả Rập vẫn căng thẳng. Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt tất cả các mối quan hệ với Qatar  hôm 5/6 với các cáo buộc nước này hỗ trợ các nhóm cực đoan và không thực hiện các cam kết Riyadh 2014. Tuy nhiên, Qatar đã phủ nhận cáo buộc này.

Nhiều cuộc hòa giải do các trung gian quốc tế đã diễn ra nhưng đều bất thành. Các nhà phân tích khu vực cho rằng, mối bất hòa này chỉ có thể được giải quyết khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đứng ra làm trung gian và có những tuyên bố rõ ràng.

PC_Article_Middle

Nhưng hơn 3 tháng kể từ khi căng thẳng xảy ra, các bên chưa tìm được tiếng nói chung và vẫn giữ những quan điểm cứng rắn riêng. Trong khi đó, chính quyền Mỹ lại không đưa ra quan điểm rõ ràng đứng về phía nào hay có các giải pháp để giải quyết mối bất hòa này.

Không như dự đoán Mỹ sẽ rút căn cứ quân sự lớn nhất Trung Đông đang đặt ở Qatar mà trái lại, nước này còn tăng cường hợp tác quân sự với Qatar, thực hiện nhiều đợt diễn tập chung. Trong chuyến thăm Qatar hồi giữa tháng 6 vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, hai bên đã ký thỏa thuận mua máy bay chiến đấu F-15 từ Mỹ với trị giá lên tới 12 tỷ USD./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng chìm trong biển nước, nhóm thanh niên chèo sup trên đường phố
VOV.VN -Trưa 9/12, mọi người khá bất ngờ khi thấy 1 nhóm thanh niên chèo sup trên trục đường Hàm Nghi. Đây là tuyến đường bị ngập nặng ở Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x