Quả bom giết chết 40 trẻ em Yemen là do Mỹ cung cấp cho Saudi Arabia

Quả bom giết chết 40 trẻ em Yemen là do Mỹ cung cấp cho Saudi Arabia

VOV.VN - Hãng CNN (Mỹ) đã kiểm chứng và xác định bom trong vụ không kích khiến 40 trẻ em Yemen chết là loại vũ khí do Mỹ cung cấp cho Saudi Arabia.

Các chuyên gia về đạn dược đã nói với hãng truyền thông CNN của Mỹ rằng quả bom mà liên quân do Saudi Arabia đứng đầu sử dụng trong một cuộc tấn công trúng vào một xe bus ở Yemen đã được Mỹ bán cho Saudi Arabia trong khuôn khổ thỏa thuận về cung cấp vũ khí giữa 2 nước.

qua bom giet chet 40 tre em yemen la do my cung cap cho saudi arabia hinh 1
Mảnh bom thu được tại hiện trường vụ không kích vào một xe bus chở trẻ em ở Yemen. Ảnh: CNN.

Đại diện CNN đã làm việc với các nhà báo địa phương cùng các chuyên gia vũ khí. Kết quả, CNN xác định được quả bom khiến hàng chục trẻ em Yemen thiệt mạng vào hôm 9/8 là một trái bom MK 82 dẫn đường bằng laser có trọng lượng 227kg. Quả bom này do Lockheed Martin, một trong các nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ, chế tạo.

Quả bom này rất giống với trái bom đánh trúng một nơi tổ chức tang lễ ở Yemen vào tháng 10/2016 khiến 115 người chết, hàng trăm người khác bị thương. Liên quân Saudi Arabia đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này, nói rằng đây là một nhầm lẫn do thông tin sai.

Sau vụ tấn công vào nơi tổ chức truy điệu nói trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ấy đã cấm việc bán công nghệ quân sự dẫn đường chính xác cho Saudi Arabi do các “mối quan ngại về nhân quyền”.

Tuy nhiên vào tháng 3/2017, lệnh cấm này đã bị Ngoại trưởng Mỹ Rex Tiilerson dưới thời Tổng thống Trump khi đó đảo ngược.

Hiện giới quan sát và các nhóm nhân quyền đang đặt câu hỏi về trách nhiệm đạo đức của Mỹ trong những vụ tấn công như thế này. Tuy Mỹ tuyên bố họ không chỉ đạo về mặt mục tiêu cho liên quân Saudi Arabia nhưng nước này lại ủng hộ các chiến dịch của liên quân Saudi Arabia thông qua hàng tỷ USD vũ khí bán cho Saudi Arabia, việc tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu của Saudi Arabia, cũng như việc chia sẻ thông tin tình báo với đối tác Trung Đông này.

Vụ đánh bom tang thương

Trái bom do liên quân Saudi Arabia thả đã rơi đúng chiếc xe bus chở toàn trẻ em. Bộ trưởng Y tế của phái Houthi nói rằng, trong số 51 người  thiệt mạng, có 40 trẻ em. Ông này cho biết thêm, có 56 trẻ em trong số 79 người bị thương.

Các nhân chứng nói với CNN rằng đây là một vụ tấn công trực diện vào giữa khu chợ đông đúc.

Một nhân chứng kể: “Quả bom thổi bay xe bus vào các cửa hàng và quăng 3 thi thể sang một mặt khác của các tòa nhà đó. Thi thể nằm rải rác khắp nơi, có một cái đầu bị đứt lìa nằm bên trong hố bom”.

Một số thi thể nạn nhân đã biến dạng hoặc mất các bộ phận tới mức không thể nhận dạng được./.

Theo CNN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN