Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung tại phía bắc Syria

VOV.VN - Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt đầu tiến hành hoạt động tuần tra chung tại thành phố Manbij, khu vực phía bắc Syria.

PC_Article_AfterShare_1

Đây là một phần trong nỗ lực giảm căng thẳng giữa hai nước đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).  

quan doi my va tho nhi ky tuan tra chung tai phia bac syria hinh 1
Xe tuần tra của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thành phố Manbij, Syria. Ảnh: Reuters.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar phát biểu trước các nghị sỹ nêu rõ: “Hoạt động tuần tra chung tại Manbij giữa các lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bắt đầu từ lúc 15h53 chiều 1/11 (giờ địa phương)”. Manbij hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng  Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn, tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ lại coi đây là một nhóm khủng bố.

Cuộc tuần tra diễn ra quanh khu vực Sông Sajur, chia tách thành phố Manbij và vùng Jarabulus, vốn bị lực lượng nổi dậy ở Syria kiểm soát năm 2016. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần đe dọa tấn công thành phố Manbij để đẩy lùi lực lượng người Kurd.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hồi đầu tuần, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo, nước này đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị cho hoạt động mới để tiêu diệt YPG tại miền bắc Syria. Manbij nằm cách khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30km về phía nam và khu vực này đang có sự hiện diện của các lực lượng Mỹ. Washington đã phối hợp chặt chẽ với YPG trong cuộc chiến chống khủng bố IS. Tuy nhiên sự hỗ trợ của Mỹ đối với lực lượng này đã khiến căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, thảo luận về cuộc xung đột Syria. Tuyên bố từ văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hai nhà lãnh đạo đã bàn về thỏa thuận hợp tác tại Manbij, tình tình ở khu vực Idlib – khu vực cuối cùng nằm ngoài vòng kiểm soát của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Hai bên nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ và quyết tâm tăng cường quan hệ song phương./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Anh/VOV.VN Theo AFP
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds