Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận việc giam giữ mục sư Andrew Brunson

VOV.VN - Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức thấp, do tác động của việc Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ mục sư Brunson cũng như những xung đột lợi ích ở Syria.

PC_Article_AfterShare_1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 13/8 đã có cuộc gặp với Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ Serdar Kilic, thảo luận việc Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

my va tho nhi ky thao luan viec giam giu muc su andrew brunson hinh 1
Mục sư Andrew Brunson. Ảnh: Washington Post

Các quan chức Mỹ cho biết chưa ấn định được hạn chót cho việc trả tự do cho mục sư Brunson, người bị cáo buộc hỗ trợ cuộc đảo chính bất thành chống lại Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cách đây 2 năm.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, 2 đồng minh trong NATO đang ở mức thấp, do tác động của việc Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ mục sư Brunson cũng như những xung đột lợi ích ở Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng gấp đôi thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước, một động thái khiến đồng nội tệ Lira cuả nước này bị mất giá hơn nữa.

PC_Article_Middle

Mỹ cũng đang cân nhắc mức phạt đối với Ngân hàng nhà nước Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ vì giúp Iran né tránh lệnh trừng phạt  của Mỹ. Đầu tháng 8, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 2 quan chức cấp cao trong Nội các của Tổng thống Erdogan, trong nỗ lực nhằm gây sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ phóng thích mục sư Brunson.

Cố vấn Kinh tế Mỹ Kevin Hassett cho biết, chính quyền Mỹ đang giám sát kỹ tình hình tài chính tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đồng nội tệ của nước này xuống mức thấp kỷ lục so với đồng đôla Mỹ vào ngày 13/8./.

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x