Nga đắc lợi trong cuộc chiến giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nga “đắc lợi” trong cuộc chiến giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Theo các nhà phân tích, những căng thẳng giữa ông Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đang giúp Nga làm suy yếu NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia có lực lượng quân đội lớn nhất NATO. Trong những năm qua, quốc gia này đã cung cấp cho Washington các hỗ trợ hậu cần trong các hoạt động quân sự ở Trung Đông nhưng dù vậy, Ankara vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết với Nga.

nga dac loi trong cuoc chien giua my va tho nhi ky hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ - ông Recep Tayyip Erdogan tại điện Kremlin ngày 23/9/2015. Ảnh: AFP

Các chuyên gia cảnh báo rằng cuộc xung đột hiện nay với Mỹ có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc đến việc bắt đầu tìm kiếm những người bạn mới. Nga dường như luôn sẵn sàng lấp đầy khoảng trống Mỹ để lại sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt lên các quan chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ và áp thuế lên mặt hàng nhôm và thép của quốc gia này.

Ngày 14/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định Nga luôn ủng hộ trao đổi buôn bán với Thổ Nhĩ Kỳ bằng đồng tiền của hai quốc gia này thay vì đồng USD.

"Trong khi vị thế kinh tế của Nga và Iran hiện khó có thể giúp Thổ Nhĩ Kỳ thoát khỏi khủng hoảng nhưng các dấu hiệu thể hiện sự ủng hộ của các quốc gia này là vô cùng quan trọng trong chiến lược của ông Erdogan nhằm thể hiện cho nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rằng Ankara không cô độc trong "cuộc chiến" với Washington", Magdalena Kirchner - một nhà phân tích tại Conias Risk Intelligence chia sẻ với trang Newsweek.

"Rõ ràng, Moscow sẽ lợi dụng cuộc khủng hoảng này bằng nhiều cách khác nhau như kêu gọi tẩy chay iPhone, làm suy giảm sự hợp tác quân sự tại căn cứ không quân Incirlik hoặc các cơ sở của Mỹ và NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ trong thời điểm Washington không có đại sứ ở đây", nhà phân tích Kirchner nhận định

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

NATO và Liên minh châu Âu cũng phải cẩn trọng với các phát ngôn của mình bởi bất cứ căng thẳng nào khác diễn ra đều có thể làm suy giảm thêm lòng tin giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tìm kiếm sự nhất trí vì mục đích liên minh.

Một số nhà phân tích cho rằng căng thẳng hiện tại do Thổ Nhĩ Kỳ đang giam giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson đang dần đẩy Ankara khỏi NATO. Ông Bulent Aliriza, giám đốc chương trình Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Washington DC nhận định Thổ Nhĩ Kỳ là bên đã phá vỡ trật tự trong NATO năm 2016 khi ông Erdogan gặp Tổng thống Putin tại Nga chỉ vài tuần sau khi tham dự một hội nghị thượng đỉnh liên minh quan trọng. Năm 2017, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã điện đàm với ông Putin 14 lần trong khi chỉ có 4 cuộc điện thoại với Tổng thống Trump, ông Aliriza phân tích.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã có quan hệ với nhau trước cả khi xảy ra sự kiện mục sư người Mỹ Brunson. Trường hợp của ông Brunson chỉ là "giọt nước làm tràn ly" khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây ngày càng xấu đi. Dù vậy, căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ là vết rạn nứt nghiêm trọng nhất xảy ra trong thời gian gần đây", ông Aliriza khẳng định./.

Theo Newsweek

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tranh HCĐ U20 World Cup 2019: Italia thất bại cay đắng trước Ecuador

VOV.VN - Được đánh giá cao hơn và từng thắng U20 Ecuador ở vòng bảng nhưng U20 Italia đã thất bại 0-1 trước đối thủ trong trận tranh HCĐ U20 World Cup 2019.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP