“Quân đội Syria tìm thấy chất độc hóa học do Anh và Đức sản xuất”

VOV.VN - Syria vừa tuyên bố, quân đội nước này đã tìm thấy cái mà họ gọi là chất độc hóa học do Anh và Đức sản xuất và bị phiến quân bỏ lại ở Douma.

Quân đội chính phủ Syria tiếp tục có nhiều phát hiện gây bất ngờ trong chiến dịch chấm dứt chiến tranh và khôi phục trật tự ở quốc gia Trung Đông này.

quan doi syria tim thay chat doc hoa hoc do anh va duc san xuat hinh 1
Một nhà báo đang thăm một ngôi nhà bị hư hại ở Douma nơi mà các thanh sát viên OPCW đã ghé qua. Ảnh: Reuters.

Trong một cuộc họp báo ở La Hay vào ngày 26/4, Phó Đặc phái viên của Syria tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) Ghassan Obaid tuyên bố: “Trong kho vũ khí hóa học do lực lượng khủng bố bỏ lại ở Douma, chúng ta tìm thấy chất hóa học đến từ Đức, Anh, từ phòng thí nghiệm Porton-Down ở Salisbury”.

Ông Obaid kêu gọi các chuyên gia của OPCW thăm địa điểm phát hiện ra số chất độc này và ông bày tỏ hy vọng rằng tổ chức này cuối cùng sẽ gạt bỏ được mọi cáo buộc nhằm vào Syria quanh chuyện vũ khí hóa học.

Tuyên bố của phó đặc phái viên nói trên lặp lại tuyên bố trước đó của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các bình khí clo và bom khói do Anh và Đức sản xuất đã được tìm thấy tại các lãnh thổ được giải phóng khỏi các phiến quân ở Đông Ghouta.

Hôm 14/4 liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã mở cuộc tấn công rầm rộ bằng tên lửa nhằm vào Syria với cáo buộc chính phủ Syria tiến hành tấn công hóa học ở Douma - cáo buộc chỉ dựa trên thông tin trên mạng xã hội và “bằng chứng” do tổ chức phi chính phủ Mũ Trắng cung cấp./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Điều tra vụ cảnh sát đấm thẳng vào mặt cô gái trẻ
VOV.VN - Cảnh sát thành phố Chester, Anh đang tiến hành điều tra sau khi xuất hiện đoạn video ghi hình ảnh viên cảnh sát đấm thẳng vào mặt 1 cô gái 20 tuổi.