Chiến trường Syria thêm khốc liệt nếu Mỹ can thiệp sâu hơn?

VOV.VN - Hiện Nga và Syria đang làm hết sức để ngăn cản nguy cơ xảy ra “thảm kịch” ở Syria.

Cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đã thu về nhiều thành quả, với hầu hết diện tích tại 2 quốc gia Trung Đông này được giải phóng. Trong khi Iraq đã bắt tay vào công cuộc tái thiết đất nước, thì Syria lại đang đứng trước nguy cơ của một cuộc chiến “khốc liệt” hơn, giữa quân đội Chính phủ nước này với phe đối lập, thậm chí cả giữa Nga với các nước phương Tây.

chien truong syria them khoc liet neu my can thiep sau hon hinh 1
Syria hoang tàn đổ nát vì chiến sự ác liệt. Ảnh: Reuters

Mỹ sẽ lần thứ 2 tấn công trực tiếp vào quân đội Syria nếu Liên Hợp Quốc không hành động để ngăn cản các chiến dịch quân sự hiện nay của Chính phủ Syria và đồng minh, sau khi Nghị quyết  2401 của Hội đồng Bảo an về ngừng bắn trên toàn Syria được ban bố cuối tháng 2.

Đó là lời cảnh báo mới nhất được đại diện của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đưa ra trong ngày 13/3: “Chúng tôi cảnh báo bất kỳ quốc gia nào quyết tâm áp đặt ý chí của mình thông qua các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học. Mỹ sẵn sàng hành động nếu điều đó là cần thiết. Đó không phải là con đường mà chúng tôi thích, song đó lại là con đường mà chúng tôi phải đi. Chúng tôi sẵn sàng hành động”.

Lần tấn công trước đó của Mỹ nhằm vào lực lượng Chính phủ Syria diễn ra tháng 4 năm ngoái, sau khi Mỹ cáo buộc Chính phủ Syria đã sử dụng khí độc hóa học tấn công dân thường. Dù Nga và Chính phủ Syria đã bác bỏ cáo buộc trên, song Mỹ vẫn tiến hành một cuộc tấn công tên lửa bất ngờ vào căn cứ không quân Al-Shayrat của Syria.

Tuy nhiên, lần này Nga đã đưa ra phản ứng “gay gắt” trước cảnh báo tấn công từ phía Mỹ. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho rằng, Mỹ đang cố bảo vệ lực lượng đối lập Syria. Trong khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Mỹ cần hiểu những gì “được phép làm hoặc không” và hậu quả về một vụ tấn công mới sẽ là rất nghiêm trọng.

PC_Article_Middle
Loading...

Về phía quân đội Nga, Tổng Tham mưu trưởng quân đội nước này, Đại tướng Valery Gerasimov cho biết, nước này đã có thông tin về kế hoạch của Mỹ ném bom khu vực Chính phủ Syria kiểm soát ở thủ đô Damascus, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả quân sự nếu Mỹ tấn công các tòa nhà Chính phủ Syria, nơi các cố vấn quân sự của Nga làm việc.

Ông Gerasimov cũng “bóc mẽ” cái cớ tấn công của Mỹ đối với Syria về một vụ dàn dựng tấn công hóa học. Theo ông Gerasimov, lực lượng nổi dậy tại Syria đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công vũ khí hóa học để đổ lỗi cho Chính phủ Syria, sau đó Mỹ sẽ tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa và dội bom vào các tòa nhà của Chính phủ Syria.

Tối 13/3, ông Valery Gerasimov đã điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, để thảo luận về tình hình xung đột tại Syria. Tại cuộc điện đàm, hai bên đã trao đổi về các diễn biến hiện nay tại khu vực Đông Ghouta, đồng thời nhất trí sẽ tiếp tục duy trì hoạt động “liên lạc song phương”. 

Đây được cho là một kênh rất quan trọng trong bối cảnh tình hình hiện nay tại Syria./.

Đình Nam/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh siêu bão Mangkhut cày tung mặt đất Trung Quốc và Philippines
VOV.VN - Cơn siêu bão Mangkhut đã qua đi nhưng để lại những hậu quả nặng nề về người và của cho cả Trung Quốc lẫn Philippines, hằn in trên mặt đất nơi đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x