Đề xuất “treo” Nghị viện và “cuộc so găng” trên chính trường Anh

Đề xuất “treo” Nghị viện và “cuộc so găng” trên chính trường Anh

VOV.VN - Việc Thủ tướng Anh Boris Johnson quyết định kéo dài “kỳ nghỉ” của Quốc hội nước này đã tạo ra một “cuộc so găng quyết liệt” trên chính trường Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 28/8 quyết định tạm dừng hoạt động của Quốc hội trong 5 tuần cho tới ngày 14/10, tức là chỉ 2 tuần trước khi Anh chính thời rời Liên minh châu Âu. Bước đi này được xem là nhằm ngăn chặn khả năng các nghị sĩ đối lập cản trở kịch bản Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận vào ngày 31/10 tới.

de xuat "treo" nghi vien va "cuoc so gang" tren chinh truong anh hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Đồng bảng Anh hôm qua đã giảm 0,6% so với đồng euro và đồng USD sau quyết định đang ngày càng củng cố giả thuyết Brexit không thỏa thuận, gây lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung nhiều mặt hàng quan trọng và phải tái thiết lập thuế quan.

Hàng nghìn người tối qua đã biểu tình ở thủ đô London, Manchester, Edimbourg và các thành phố lớn khác. Một kiến nghị qua mạng nhằm phản đối quyết định đã nhận được hàng triệu chữ ký ủng hộ. Trong khi đó hàng trăm người tập trung trước trụ sở Quốc hội giương cao cờ Liên minh châu Âu, trước khi tuần hành tới Ngôi nhà số 10 phố Downing Street.

Thông thường, Quốc hội Anh sẽ họp trở lại vào ngày 3/9 tới, sẽ làm việc trong vòng 2 tuần và sau đó tiếp tục nghỉ đến đầu tháng 10 để các chính đảng tổ chức hội nghị thường niên. Tuy nhiên, việc Thủ tướng Boris Johnson kéo dài thời gian “nghỉ ngơi” này tới ngày 14/10 đã vấp phải sự phản đối của ngay cả những nghị sĩ Bảo thủ theo đường lối ôn hòa. Cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, người phản đối “Brexit không thỏa thuận”, đã gọi đây là một “vụ bê bối Hiến pháp”:

“Vào thời điểm khủng hoảng quốc gia, Quốc hội phải có khả năng gặp gỡ, kiểm soát chính phủ để phát huy tính đại diện cho các cử tri của chúng ta. Vì thế, là phi lý khi đóng cửa Nghị viện, để ngăn chặn cơ quan lập pháp làm công việc của mình tại thời điểm khủng hoảng quốc gia như thế này.”

Về phần mình, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn chỉ trích, quyết định là một sự đe dọa đối với nền dân chủ. Ông Corbyn cũng viết thư gửi lên Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị yêu cầu một cuộc gặp. Ông hi vọng có thể nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ để có thể tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ, tuy nhiên, điều này phải đạt được trước kỳ nghỉ của Quốc hội.

Theo các nhà phân tích, nếu như việc nghìn tạm ngừng hoạt động tại Anh trong một khoảng thời gian nhất định không phải là điều bất thường, thì thời điểm đưa ra quyết định đang đặt ra vấn đề, bởi nó hạn chế khả năng của các nghị sĩ ngăn chặn kich bản Brexit không thỏa thuận. Tuy nhiên vẫn còn thời gian để các nghị sĩ trình dự luận vào tuần tới và thông qua trước khi Quốc hội bước vào “kỳ nghỉ”, dù khả năng này là rất khó.

Thủ tướng Boris Johnson ngay ngày hôm qua đã có phát biểu trên truyền hình nhằm bảo vệ quyết định của mình khi nhấn mạnh, thời gian biểu được ấn định vẫn cho phép các nghị sĩ có đủ thời gian để tranh luận về Liên minh châu Âu và Brexit.

“Chúng tôi sẽ không đợi đến ngày 31/10 để bắt đầu kế hoạch của chúng tôi để đưa đất nước tiến lên. Đây là một chính phủ mới với Chương trình hành động rất thú vị để làm cho đường phố của chúng ta an toàn hơn, tăng cấp kinh phí giáo dục trên cả nước, đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Và đây là lý do chúng tôi quyết định chọn ngày 14/10 khi Nữ hoàng Elizabeth có bài phát biểu truyền thống về chương trình hành động của Chính phủ để đưa Quốc hội hoạt động trở lại. Chúng tôi phải tiến lên ngay bây giờ với một chương trình lập pháp mới.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ngay lập tức đăng tải dòng tweet tán dương quyết định của nhà lãnh đạo Anh. Theo ông, mọi chuyện sẽ rất phức tạp đối với thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn để có thể thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, bởi ông Boris Johnson chính xác là nhà lãnh đạo mà nước Anh đang tìm kiếm. Tổng thống Trump nhiều lần thể hiện sự ủng hộ đối với việc Anh rời EU vào ngày 31/10 tới dù không có thỏa thuận và hứa hẹn về một thỏa thuận thương mại tự do tham vọng với Anh hậu Brexit./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close