Điều gì giúp ông Kurz sẽ trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới

Điều gì giúp ông S. Kurz trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới?

VOV.VN -Ông S.Kurz giành chiến thắng nhờ chiến lược tập trung vào chính sách nhập cư, ngăn chặn sự can thiệp của EU và những chấn chỉnh trong nước.

dieu gi giup ong kurz se tro thanh nha lanh dao tre nhat the gioi hinh 1

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz (31 tuổi) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 15/10 tại Áo.

Tuyên bố chiến thắng của Đảng Nhân dân theo cánh hữu của Áo trong cuộc bầu cử vừa qua đã đưa người đứng đầu đảng này sắp trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz (31 tuổi), đã tuyên bố chiến thắng vào đêm ngày 15/10 sau khi đảng của ông vượt lên dẫn đầu khi trên 90% hòm phiếu được kiểm.

Mặc dù chưa đạt được đa số phiếu, song ông Kurz không bác bỏ khả năng thành lập một chính phủ thiểu số khi các kết quả bầu cử cuối cùng được công bố.

Được mệnh danh là Wunderwuzzi (Thần đồng) của nước Áo, nhà lãnh đạo trẻ cam kết sẽ cắt giảm phúc lợi cho tất cả những người nước ngoài sinh sống tại Áo và thề sẽ chấm dứt sự can thiệp của Liên minh châu Âu (EU) vào nền chính trị của nước này.

Ông Kurz còn được ví như Tổng thống Pháp Macron vì thành danh sớm và vì những thành công trong cải cách đảng của mình. Ông Kurz nói: "Dĩ nhiên tôi muốn thành lập một chính phủ ổn định. Nếu điều đó không thực hiện được thì sẽ có những sự lựa chọn khác”. Ông cho biết thêm rằng ông dự định đàm phán với tất cả các bên trong nghị viện, song trước tiên sẽ chờ đợi cho việc kiểm phiếu gửi qua bưu điện được bắt đầu vào ngày 16/10.

Kết quả của đợt kiểm phiếu này sẽ xác định cuộc chạy đua sát sao giữa Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng Tự do cực hữu tại Áo.

Theo kết quả ban đầu, Đảng Nhân dân giành 31,7% số phiếu, tăng trên 7% so với kết quả bầu cử năm 2013. Trong khi đó, Đảng Dân chủ Xã hội trung tả giành được 26,9% số phiếu và đảng Tự do hoài nghi châu Âu và chống người nhập cư đạt tỉ lệ 26%.

Các kết quả cuối cùng sẽ chỉ được công bố vào giữa tuần sau khi các lá phiếu bỏ kín gửi qua bưu điện được kiểm.

Trong bài phát biểu sau khi giành chiến thắng, ông Kurz đã nói: "Tôi thực sự choáng ngợp. Chúng ta đã vận động tranh cử nhiều tháng trời."

"Chúng ta đã xây dựng được một phong trào mạnh mẽ. Mục tiêu của chúng tôi đặt ra là trở thành những người đầu tiên ở vạch đích vào ngày 15/10."

"Chúng ta đã biến điều không thể thành có thể. Cảm ơn các bạn vì những đóng góp và vì chiến thắng lịch sử này."

"Ngày hôm nay đánh dấu sự thay đổi thực sự ở đất nước của chúng ta. Ngày hôm nay trao cho chúng ta một sứ mệnh to lớn là thay đổi đất nước này và tôi cảm ơn vì điều đó."

"Chúng ta đã được các cử tri trao một vận hội lớn và chúng ta cần ghi nhận điều đó. Chúng ta cũng cần nhận thấy rằng nhiều người đặt hy vọng vào phong trào của chúng ta."

"Tôi có thể hứa với các bạn rằng tôi sẽ đấu tranh với toàn bộ sức mạnh của mình và với cam kết thay đổi đất nước này và tôi muốn mời các bạn đồng hành cùng với tôi."

Ngoài cam kết về việc chi trả cho những người nhập cư, ông Kurz muốn chỉnh đốn tình trạng quan liêu và không để EU can thiệp vào nội bộ quốc gia.

Ở tuổi 31, ông Kurz là một nhà lãnh đạo trẻ theo tiêu chuẩn của phong trào trẻ hoá lãnh đạo gần đây ở châu Âu, khi ông Macron bước vào Điện Elysee ở tuổi 39 và ông Christian Lindner (38 tuổi) dẫn đầu Đảng Dân chủ Tự do Đức quay trở lại Nghị viện Đức (Bundestag).

Câu chuyện của ông Kurz và Lindner cho thấy rằng những gương mặt trẻ mới có thể tiếp thêm sức năng động cho các đảng phái già cỗi đã lạc lối với các cử tri.

Và tại Italia, nơi hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử vào năm tới có thể là Luigi Di Maio, tân lãnh đạo 31 tuổi của phong trào 5 sao mới phất và cựu Thủ tướng Matteo Renzi (42 tuổi).

Bằng cách đề ra đường lối cứng rắn về nhập cư, Ngoại trưởng trẻ Kurz đã thành công trong việc đưa Đảng Nhân dân của mình lên vị trí dẫn đầu và thu hút cử tri của Đảng Tự cánh hữu (FDO) trong bối cảnh khủng hoảng người nhập cư tại châu Âu.

Về việc đàm phán thành lập liên mình, ông Kurz tiết lộ rằng: "Nhiệm vụ của chúng tôi là phối hợp làm việc với tất cả các bên vì đất nước của chúng ta."

Là một nước giàu có trải dài từ Slovakia đến Thuỵ Sỹ, với 8,7 triệu dân và là cửa ngõ dẫn đến Đức, nước Áo đã tiếp nhận trên 1 triệu người nhập cư trong cuộc khủng hoảng nhập cư bắt đầu từ năm 2015.

Nhiều người nhập cư trong đó chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói ở Trung Đông và nhiều nơi khác trên thế giới.

Áo cũng là nước có tỉ lệ tiếp nhận người nhập cư cao nhất ở châu Ấu (tương đương 1% dân số) trong năm 2015.

Nhiều cử tri cho rằng nước Áo đang bị "giày xéo”.

Chiến lược của ông Kurz tập trung vào vấn đề này dường như đã được đền đáp.

Mới trở thành người lãnh đão đảng vào tháng 5 qua, ông Kurz đã thận trọng để những sự lựa chọn liên minh mở, song ông kêu gọi chấm dứt liên minh hiện thời với Đảng Dân chủ và đây là lý do dẫn đến cuộc bầu cử nhanh vào ngày 15/10.

Ông Kurz cam kết sẽ thay đổi cán cân chính trị tại Áo vốn đang do liên minh giữa hai đảng này độc chiếm./.

Theo Daily Mail

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close