Malaysia, Indonesia se la muc tieu tiep theo cua khung bo Hoi giao

Indonesia, Malaysia sẽ là mục tiêu tiếp theo của khủng bố Hồi giáo?

VOV.VN - Việc gia tăng nhanh chóng số người dân gia nhập IS đã gây ra lo ngại rằng Malaysia, Indonesia có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của khủng bố.

Các quan chức từ Indonesia và Malaysia, hai quốc gia Hồi giáo ở khu vực Đông Nam Á, đã bày tỏ lo ngại rằng mối đe dọa khủng bố từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq có thể phát triển ở quốc gia của họ bất chấp các biện pháp ban đầu được thực hiện để chống lại lời kêu gọi của phong trào.

Indonesia- quốc gia có đông người gia nhập IS nhất Đông Nam Á

Tại Indonesia, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của đất nước này Saud Usman Nasution vừa cảnh báo rằng số lượng người dân Indonesia gia nhập IS đã tăng gấp 3 lần chỉ trong một vài tháng trở lại đây.

Theo Saud, đã có khoảng 514 người đến Iraq và Syria để  tham chiến cùng các tay súng IS. Khoảng một nửa trong số đó là sinh viên hoặc công nhân nhập cư từ các nước láng giềng. 

malaysia, indonesia se la muc tieu tiep theo cua khung bo hoi giao hinh 1 Lực lượng IS ở Mosul, Iraq (ảnh: PressTV)

Với số liệu trên, Indonesia đã trở thành quốc gia có đông nhất số người gia nhập tổ chức IS ở Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại. Tạp chí The Diplomat đặt ra câu hỏi: Liệu chuyện gì có thể xảy ra khi những tay súng đã gia nhập IS này trở về nhà? Liệu đất nước này có trở thành mục tiêu tiếp theo của khủng bố Hồi giáo?

Ngày 14/12, Cơ quan chống khủng bố Indonesia đã đưa ra kế hoạch chi tiết về công tác chống khủng bố. Tuy nhiên, trong khi chính quyền Indonesia cấm việc tham gia vào IS, pháp luật của nước này lại không cho phép kết án hoặc bắt giữ những người ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã rời khỏi đất nước. Điều này chính là một hạn chế đáng kể cho các nhà chức trách Indonesia so với Malaysia.

Sidney Jones, Giám đốc Viện nghiên cứu chính sách về an ninh trả lời phỏng vấn The Jakarta Post rằng: “Chúng tôi không muốn Indonesia có một đạo luật an ninh nội địa, nhưng điều này có thể tạo điều kiện cho các tay súng cực đoan có thể huấn luyện chiến đấu ngay trong nước hoặc ở nước ngoài bất hợp pháp”.

Khủng bố có thể lan rộng ở bất cứ đâu, trong đó có Malaysia

Tại nước láng giềng Malaysia, bất chấp một làn sóng bắt bớ những nghi phạm theo tổ chức khủng bố đang lan rộng, số lượng người Malaysia tham gia chiến đấu cho IS đã tăng từ 39 lên 50 người theo số liệu vào cuối tháng 10/2014.

Bên cạnh con số trên, ngày 25/11, tướng  Ahmad Zahid Hamidi Home đã cảnh báo rằng mối đe dọa khủng bố tại Malaysia đã đạt tới một “cấp độ mới”. Mối liên kết ngày càng phổ biến giữa các tay súng ở nước ngoài và địa phương đang gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị và kinh tế tại Malaysia. 

Theo Channel News Asia, một số những nghi phạm khủng bố bị bắt trong thời gian gần đây đã lên kế hoạch tấn công vào các cơ quan chính phủ, các câu lạc bộ đêm và các quán rượu. 

malaysia, indonesia se la muc tieu tiep theo cua khung bo hoi giao hinh 2 Cảnh sát Malaysia bắt giữ một nghi phạm khủng bố (ảnh:THE STAR/ASIA NEWS NETWORK)

Malaysia cũng được xem như là một điểm trung chuyển cho các cá nhân từ các nước lân cận đến Trung Đông. Ngày 15/12, Tổng thanh tra Khalid Abu Bakar khẳng định, đã có 7 nghi can khủng bố bị bắt giữ trong cuộc tấn công được tiến hành ngày 2/12.

Ông Khalid Abu Bakar cho biết thêm một trong những nghi phạm là người phụ trách sắp xếp đưa các tay súng Indonesia vào Syria. Kẻ này được cho là có quan hệ với Umar Patek- người đứng đằng sau vụ đánh bom đẫm máu ở Bali vào năm 2002 và là thành viên chủ chốt của chi nhánh al-Qaeda ở Đông Nam Á.

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng, chính quyền Malaysia đã thắt chặt pháp luật để kiềm chế khủng bố. Malaysia đã thông qua một dự thảo của đạo luật chống khủng bố mới dự kiến sẽ đệ trình tại kỳ họp tới của Quốc hội vào tháng 3/2015. 

malaysia, indonesia se la muc tieu tiep theo cua khung bo hoi giao hinh 3 Malaysia thắt chặt an ninh chống khủng bố (ảnh:en.trend.az)

Ông Khalid Abu Bakar cho biết, việc ban hành đạo luật chống khủng bố mới sẽ là động thái kịp thời để bổ sung cho bộ luật hiện hành chưa đầy đủ của Malaysia. “Cần phải ban hành một đạo luật đặc biệt để giải quyết vấn đề khủng bố ở trong nước và luật này sẽ tạo điều kiện cho cảnh sát phát huy sức mạnh nhằm giải quyết các mối đe dọa khủng bố như vậy" ông Khalid nói.

Ngày 15/12, ông Khalid đồng thời cho biết cuộc khủng hoảng bắt giữ con tin ở Sydney, Australia sẽ là lời nhắc nhở rằng khủng bố có thể lan rộng ở bất cứ nơi nào, trong đó có Malaysia. Malaysia cũng có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của tấn công khủng bố Hồi giáo.

“Đây là bài học cho tất cả chúng ta, chúng ta sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ mối đe dọa nào hoặc sẵn sàng hành động nếu có chuyện tương tự như vụ bắt giữ con tin ở Sydney xảy ra trên đất nước Malaysia”, ông Khalid chia sẻ./.

Theo The Diplomat

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close