Quoc hoi My no luc ngan nguy co dong cua Quoc hoi

Quốc hội Mỹ cần 1.000 tỷ USD cho năm tài khóa 2015

VOV.VN - Các Nghị sỹ Mỹ sẽ trở lại làm việc vào ngày hôm nay (1/12) và sẽ phải cố hoàn tất toàn bộ công việc còn dang dở trong 2 năm qua vào trong 2 tuần.

Ngoài ra, theo Reuters, họ còn phải đối mặt với một thách thức rất nghiêm trọng là làm thế nào để Chính phủ Mỹ không bị đóng cửa một lần nữa.

Danh sách công việc của các Nghị sỹ Mỹ sẽ bao gồm việc bảo đảm cho Chính phủ có đủ ngân sách hoạt động cho đến khi bước vào năm mới, cải tổ các khoản thuế cho cá nhân và doanh nghiệp cũng như thông qua các chính sách về quốc phòng.

quoc hoi my no luc ngan nguy co dong cua quoc hoi hinh 1 Lối vào tòa nhà Thượng viện Mỹ bắt đầu mở cửa ngày 1/12 (Ảnh Reuters)

Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ phải xử lý yêu cầu của Tổng thống Obama về việc cấp ngân sách cho cuộc chiến chống IS, đối phó với dịch bệnh Ebola và tình trạng gia tăng đáng kể số trẻ em ở Trung Mỹ bị đưa trái phép vào Mỹ.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng sẽ thảo luận về việc cải tổ chương trình bảo hiểm chống khủng bố của Chính phủ và nới lỏng lệnh cấm các bang và liên bang đánh thuế Internet.

Hơn thế nữa, việc Tổng thống Obama tuyên bố thông qua chính sách nhập cư mới mà không thông qua Quốc hội được cho là sẽ khiến những dự định của Chính phủ đệ trình lên Quốc hội sẽ rất khó được thông qua.

Trong đó, ưu tiên số một của Tổng thống Mỹ là phải ngăn việc Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một lần nữa trước khi ngân sách của Chính phủ cạn kiệt vào ngày 11/12.

Cả hai Ủy ban Phân bổ Ngân sách của Hạ viện và Thượng viện Mỹ đang thảo luận để cung cấp thêm một khoản ngân sách trị giá 1.000 tỷ USD bắt đầu vào năm tài khóa 2015 và sẽ có hiệu lực từ ngày 8/12.

Ngoài ra, trước bối cảnh thẩm quyền được Quốc hội Mỹ trao cho Tổng thống Obama trong việc cung cấp vũ khí và huấn luyện cho lực lượng phiến quân tại Syria để chiến đấu chống IS sẽ hết hạn vào ngày 11/12, các nhà lập pháp Mỹ nhiều khả năng cũng sẽ chấp thuận gia hạn nhưng sẽ trì hoãn cho đến năm 2015 và sẽ cho phép Tổng thống có thêm nhiều quyền hạn hơn,

Ngoài ra, Tổng thống Obama đang yêu cầu một khoản ngân sách trị giá 5 tỷ USD để đưa thêm lực lượng quân đội không tham chiến cũng như nhiều loại đạn dược vào Iraq và chi trả toàn bộ các chi phí về quân sự và tình báo khác nhằm chiến đấu chống lại các lực lượng phiến quân tại đây.

Ông Obama cũng yêu cầu Quốc hội chi một khoản tiền lên đến 6,2 tỷ USD cho việc đấu tranh chống lại dịch bệnh Ebola tại Tây Phi và đảm bảo rằng nước Mỹ sẽ không bị dịch bệnh này tấn công.

Bên cạnh đó, Quốc hội Mỹ cũng đang cân nhắc khoản tiền 3,7 tỷ USD để giải quyết hệ quả việc nhiều trẻ em tại Trung Mỹ bị đưa vào Mỹ một cách trái phép.

Ngoài ra, Ủy ban Quân vụ thuộc hai viện Quốc hội Mỹ cũng nhiều khả năng sẽ thông qua dự luật quốc phòng thường niên, điều mà họ đã làm trong suốt 50 năm qua. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về các đề xuất cắt giảm chi phí tại Bộ Quốc phòng đang khiến cả hai Đảng đều rất căng thẳng.

Trước bổi cảnh ngân sách quốc phòng liên tục bị cắt giảm, ba đời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, bao gồm Robert Gates, Leon Panetta và Chuck Hagel đã luôn nhấn mạnh rằng tiền lương cho các quân nhân Mỹ đã không còn ở mức ổn định như trước và điều này có thể đe dọa đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của họ.

Ngân sách quốc phòng chiếm tới 167,2 tỷ USD trong tổng số 4956 tỷ USD ngân sách của Mỹ và là khoản chi đáng kể nhất.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề xuất tăng số tiền chi cho các khoản thuốc men nhưng sẽ giảm số tiền trợ cấp mua nhà ở cho các quân nhân sống bên ngoài các đơn vị quân đội từ 100% xuống còn 94 %.

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã chấp thuận việc cắt giảm này nhưng Ủy ban Quân vụ Hạ viện lại bác bỏ.

Những người phản đối cho rằng việc cắt giảm này sẽ khó có thể giúp thu hút những người tình nguyện gia nhập quân đội Mỹ bởi họ và gia đình của họ đã phải hi sinh nhiều khi ít được sống cùng nhau./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close