Quốc tế chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump

VOV.VN - Ngay sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã chúc mừng ông Trump.

Sau khi ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump vượt qua đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, lãnh đạo và quan chức nhiều nước đã có những phát biểu đầu tiên chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump và khẳng định sẵn sàng hợp tác với chính quyền tương lai tại Washington.

Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách An ninh và Đối ngoại Federica Mogherini cho biết, Liên minh châu Âu và Mỹ sẽ tiếp tục làm việc sau khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ.

Bà Mogherini nhấn mạnh, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sâu sắc hơn những thay đổi chính trị, vì vậy hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để củng cố sức mạnh của châu Âu.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz bày tỏ sự thận trọng khi dự báo quan hệ giữa Liên minh châu Âu với Mỹ sẽ có thể khó khăn hơn so với Chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, ông khẳng định sự tôn trọng đối với Tổng thống tương lai được bầu một cách dân chủ ở Mỹ.

Tổng thống Nga đã chúc mừng ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Tuyên bố của điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ hy vọng quan hệ Nga, Mỹ cải thiện để có thể giải quyết những vấn đề nóng của thế giới cũng như  tìm kiếm các biện pháp hiệu quả đối phó với các thách thức liên quan đến an ninh toàn cầu.

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cũng hy vọng Nga và Mỹ sẽ có các cuộc đối thoại mang tính xây dựng. Ông Volodin nhấn mạnh, cơ quan lập pháp Nga sẵn sàng hoan nghênh những bước đi giữa hai nước theo hướng này.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault khẳng định, quan hệ giữa Mỹ và châu Âu “không thể suy yếu”. Quan chức này cho biết Pháp sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ song cần làm rõ quan điểm của chính quyền mới trong các vấn đề nóng của thế giới như biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran, tình hình Syria. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ  sẽ tăng cường quan hệ và hợp tác với Mỹ dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nhấn mạnh, Australia sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với chính quyền mới của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ và Australia  chia sẻ nhiều lợi ích chung và Australia sẽ nỗ lực để đảm bảo hợp tác song phương tại khu vực châu Á.

“Mỹ hiểu rằng, không có đồng minh nào mạnh mẽ và có lợi ích lâu dài với Mỹ hơn Australia . Hai nước đã có mối quan hệ tốt đẹp, và chúng ta sẽ tiếp tục làm việc với nhau như trước đây  nhằm đương đầu với những thách thức trong thời đại chúng ta như chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, duy trì sự ổn định của Australia  trong khu vực dựa trên sự ủng hộ của Mỹ…Tôi có niềm tin tuyệt vời rằng, tất cả các cam kết giữa hai nước trước đây sẽ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ”.

Tại châu Á, các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines và Malaysia cũng đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Donal Trump.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền tương lai tại Mỹ. Ông Suga nhấn mạnh, không gì có thể thay đổi thực tế rằng mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ đóng vai trò nền tảng trong đường lối ngoại giao của Nhật Bản và nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ vì hòa bình và sự thịnh vượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Từ Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định, nước này sẽ hợp tác với Tổng thống đắc cử của Mỹ để đảm bảo sự phát triển tốt đẹp và bền vững của mối quan hệ song phương.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Trump và bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền Mỹ sắp tới để thúc đẩy quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng và lợi ích của nhau.

Chúc mừng ông Donald Trump, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định, Malaysia sẵn sàng tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác với Mỹ.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se bày tỏ hy vọng, chính quyền mới của Mỹ sẽ tiếp tục chính sách liên quan đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên: “Tôi tin rằng, cho dù bất cứ ai chiến thắng thì các ứng cử viên sẽ duy trì chính sách cơ bản đối với liên minh giữa Hàn Quốc và Mỹ cũng như vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Trump đã chỉ ra rằng, vấn đề lớn nhất đối với thế giới là mối đe dọa hạt nhân và các thành viên đội ngũ an ninh quốc gia của ông giữ vị trí ủng hộ việc duy trì áp lực mạnh mẽ lên Triều Tiên”.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết, mối quan hệ với Mỹ sẽ không thay đổi sau cuộc bầu cử Mỹ: “Chúng tôi là một đồng minh với Mỹ hơn 180 năm qua. Cho dù ai trở thành Tổng thống Mỹ thì Thái Lan vẫn giữ chính sách đối ngoại cân bằng của mình với Mỹ”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Donald Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu khi đắc cử Tổng thống?

VOV.VN - Ông Donald Trump từng hứa sẽ đưa “Nước Mỹ trở lại thời kỳ huy hoàng” ngay sau khi đắc cử Tổng thống trong cuộc đua 2016.

Toàn cảnh cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

VOV.VN - Cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã diễn ra hết sức kịch tính với chiến thắng cuối cùng thuộc về ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Video: Ông Donald Trump cam kết là Tổng thống của mọi người Mỹ

VOV.VN - Ông Trump tuyên bố, sau chiến thắng, giờ là lúc nước Mỹ cần phải hàn gắn những chia rẽ trong suốt quá trình vận động tranh cử.

Bà Clinton gọi điện chúc mừng ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

VOV.VN - Sau khi thất bại rõ ràng trước đối thủ Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bà Clinton đã gọi điện và chúc mừng ông Trump.

Tổng thống Nga Putin và đại diện Trung Quốc chúc mừng ông Trump đắc cử

VOV.VN - Sau khi ứng viên Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga Putin đã gửi điện chúc mừng ông Trump.

Tin cùng chuyên mục