“Sap mang” oTrieu Tien: Chuyen gia My nghi ngo Trung Quoc?

“Sập mạng” ở Triều Tiên: Mỹ nghi Trung Quốc liên quan

VOV.VN - Một chuyên gia Mỹ yêu cầu Triều Tiên xem lại đường truyền Internet qua Trung Quốc sau khi nước này bị sập mạng Internet từ đêm 22/12.

Earl Zmijewski, Phó giám đốc Trung tâm an ninh mạng, phân tích dữ liệu Dyn Research nói với AFP: “nguyên nhân mất kết nối Internet của CHDCND Triều Tiên, có thể liên quan tới đường kết nối chạy qua thành phố Thẩm Dương ở Trung Quốc thông qua Công ty China Unicom”.

Công ty Dyn Research theo dõi các kết nối Internet từ khoảng 450 nhà cung cấp viễn thông trên toàn cầu.

 "sap mang" otrieu tien: chuyen gia my nghi ngo trung quoc? hinh 1 Phim "The interview" - khởi nguồn các vụ tin tặc Mỹ - Triều Tiên (ảnh: Reuters)
Chuyên gia này cho biết thêm kết nối Internet của CHDCND Triều Tiên đã từng bị tấn công, 2 lần nghiêm trọng nhất là vào 2008 và 2013.

Từ đêm 22/12, mạng Internet của Triều Tiên bất ngờ bị “sập”. Đây được xem là lần “rớt mạng” tồi tệ nhất trong lịch sử Triều Tiên.

Theo chuyên trang công nghệ Engadget, Bình Nhưỡng chỉ có 4 trang web có kết nối với hệ thống mạng Internet ra thế giới, nhưng tất cả đều đã ngưng hoạt động

Đáng nói là vụ việc xảy ra ra sau khi Mỹ ngày 20/12 cáo buộc Triều Tiên đứng sau những vụ tấn công nhằm vào mạng của Mỹ, một trong số đó là việc lấy cắp dữ liệu và đe dọa khủng bố hãng Sony Pictures Entertainment.

Các tin tặc đứng sau các cuộc tấn công hãng Sony Pictures cho biết họ tức giận vì bộ phim hài mang nội dung ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Triều Tiên là bên đứng sau cuộc tấn công này và sẽ đáp trả Bình Nhưỡng “với địa điểm, thời gian và cách thức mà chúng ta chọn”.

Trong buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói bà chưa đưa ra xác nhận việc Bình Nhưỡng mất kết nối Internet. Nhà Trắng từ chối bình luận về vụ này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close