Sau 3 năm thảm họa sóng thần: Người Nhật hướng về phía trước

VOV.VN - Dù cuộc sống của người dân Nhật Bản vẫn còn muôn vàn khó khăn nhưng họ vẫn luôn hướng về phía trước, về cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đã 3 năm kể từ ngày xảy ra thảm họa động đất sóng thần 11/3/2011, cuộc sống của người dân vùng bị thiên tai ở Nhật Bản vẫn gặp vô vàn khó khăn. Nhưng người dân vùng bị thiên tai nói chung và người dân Nhật Bản nói riêng không vì thế buông xuôi, chán nản.

Khu nhà tạm Heita số 6 ở thành phố Kamaishi là khu nhà tạm dành cho các nạn nhân thảm họa động đất sóng thần lớn nhất của tỉnh Iwate. Khu nhà hiện có khoảng 430 người sống trong 203 căn nhà. Ngoài nhu cầu thiết yếu như điện nước, thông tin liên lạc, khu nhà tạm cũng có một công viên nhỏ, một trung tâm chăm sóc người già, cùng vài cửa hàng cắt tóc. Mặc dù vậy, như bà Inako Abe, chủ một cửa hàng cắt tóc, cho biết dù sao nhà tạm vẫn là nhà tạm, người dân ở đây không có cảm giác “an cư lạc nghiệp”. 

Một người dân Nhật Bản tưởng niệm nạn nhân xấu số trong thảm họa thiên tai 3 năm về trước (Ảnh: AFP)

Bản thân bà Abe cũng rất mong mỏi tìm được một nơi ổn định để mở lại cửa hàng cắt tóc vốn đã bị sóng thần cuốn trôi. Bà Abe cho biết: “Cửa hàng trước kia của tôi lớn gấp đôi bây giờ với 3 nhân viên. Còn bây giờ ở khu nhà tạm này chỉ có mình tôi làm. Mặc dù mọi người ở đây ủng hộ của hàng rất nhiều nhưng tôi vẫn mong được trở lại khu nhà cũ. Có thể tôi sẽ phải ở lại khu nhà tạm này 3 năm, thậm chí 5 năm nữa nhưng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ công việc của mình và tiếp tục theo đuổi mục tiêu mở lại cửa hàng trước kia”.

Ông Isao Moriya, đại diện cho cộng đồng dân cư Khu nhà tạm Heita số 6 cho biết, khi mới chuyển đến đây mọi người được nhận được lời hứa sau 2 năm sẽ được chuyển đến các ngôi nhà kiên cố hơn. Nhưng với sự chậm chạp trong công tác tái thiết, người dân ở đây có lẽ sẽ phải sống thêm vài năm trong khu nhà tạm. Nhưng không vì thế mọi người buông xuôi chán nản.

Ông Moriya chia sẻ: “Đã có nhiều nhà báo đến đây hỏi chúng tôi về những điều xảy ra cách đây 3 năm và chúng tôi đều từ chối. Đó là vì chúng tôi muốn để quá khứ đau buồn lại sau lưng. Dù sẽ còn rất nhiều khó khăn phía trước nhưng chúng tôi ai cũng muốn hướng về phía trước, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Hướng về phía trước cũng là điều mong mỏi của những người tham dự lễ tưởng niệm thảm họa động đất sóng thần được tổ chức tại công viên Hibiya ở Tokyo chiều 11/3. Tại lễ tưởng niệm, mọi người cùng hát lên những bài hát về quê hương về sự mất mát, chia sẻ những câu chuyện về những người đã mất và những nỗ lực của những người đang sống.  

Cầm trong tay tờ giấy với dòng chữ “Chúng ta có thể thay đổi tương lai”, anh Horiuchi cho biết, anh đến với lễ tưởng niệm ngày 11/3 để chia sẻ nỗi đau mất mát nhưng quan trọng hơn anh muốn tiếp thêm sức mạnh cho những người dân vùng bị thiên tai.

Anh Horiuchi nói: “Chắc chắn có rất nhiều khó khăn vất vả nhưng tất cả người dân Nhật Bản và thế giới vẫn đang ủng hộ các bạn. Các bạn hãy hướng đến ngày mai và sống cuộc sống tràn đầy sinh lực. Các bạn có thể thay đổi tương lai của mình”./.

Hoàng Liên Sơn/VOV- Tokyo

Viết bình luận

Tin liên quan

Thảm họa động đất, sóng thần: Nhật Bản ngày ấy, bây giờ

(VOV) - Những bức hình chụp thời điểm mới xảy ra thiên tai và hiện tại cho thấy cả những đổi thay lẫn công việc còn dang dở.

Rikuzen Takata (Nhật Bản): Hồi sinh trên vùng đất chết

VOV.VN - Ở cái nơi đã từng không còn chút sự sống, những nhà xưởng đã bắt đầu mọc lên báo hiệu cuộc sống đang dần quay lại.

Hình ảnh về Rikuzen Takata (Nhật Bản), ngày ấy và bây giờ

VOV.VN - Thành phố Rikuzen Takata ngày hôm nay có thể được coi là hình mẫu cho sự hồi sinh của vùng đông bắc Nhật Bản.

Nhật Bản kỷ niệm 3 năm thảm họa động đất sóng thần

VOV.VN - Tại Lễ tưởng niệm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết nỗ lực hết sức đẩy nhanh tốc độ tái thiết các vùng bị thiên tai.

Nhật Bản: 2 năm sau thảm họa động đất, sóng thần

(VOV) -Tuy vẫn còn muôn vàn những khó khăn nhưng những gì mà cả nước Nhật đã làm cho thấy một ý chí và nỗ lực tuyệt vời

Hai năm sóng thần: Thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản

(VOV) - Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi nhân dân Nhật Bản chung tay xây dựng lại những gì đã mất.

Sau động đất lớn, Nhật Bản rút lại cảnh báo sóng thần

VOV.VN - Động đất xảy ra ở khu vực cách bờ biển phía Đông Nhật Bản khoảng 320km, tâm chấn sâu 10km.

Tin cùng chuyên mục