Sau 3 năm thảm họa sóng thần: Người Nhật hướng về phía trước

VOV.VN - Dù cuộc sống của người dân Nhật Bản vẫn còn muôn vàn khó khăn nhưng họ vẫn luôn hướng về phía trước, về cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đã 3 năm kể từ ngày xảy ra thảm họa động đất sóng thần 11/3/2011, cuộc sống của người dân vùng bị thiên tai ở Nhật Bản vẫn gặp vô vàn khó khăn. Nhưng người dân vùng bị thiên tai nói chung và người dân Nhật Bản nói riêng không vì thế buông xuôi, chán nản.

Khu nhà tạm Heita số 6 ở thành phố Kamaishi là khu nhà tạm dành cho các nạn nhân thảm họa động đất sóng thần lớn nhất của tỉnh Iwate. Khu nhà hiện có khoảng 430 người sống trong 203 căn nhà. Ngoài nhu cầu thiết yếu như điện nước, thông tin liên lạc, khu nhà tạm cũng có một công viên nhỏ, một trung tâm chăm sóc người già, cùng vài cửa hàng cắt tóc. Mặc dù vậy, như bà Inako Abe, chủ một cửa hàng cắt tóc, cho biết dù sao nhà tạm vẫn là nhà tạm, người dân ở đây không có cảm giác “an cư lạc nghiệp”. 

sau 3 nam tham hoa song than: nguoi nhat huong ve phia truoc hinh 1
Một người dân Nhật Bản tưởng niệm nạn nhân xấu số trong thảm họa thiên tai 3 năm về trước (Ảnh: AFP)

Bản thân bà Abe cũng rất mong mỏi tìm được một nơi ổn định để mở lại cửa hàng cắt tóc vốn đã bị sóng thần cuốn trôi. Bà Abe cho biết: “Cửa hàng trước kia của tôi lớn gấp đôi bây giờ với 3 nhân viên. Còn bây giờ ở khu nhà tạm này chỉ có mình tôi làm. Mặc dù mọi người ở đây ủng hộ của hàng rất nhiều nhưng tôi vẫn mong được trở lại khu nhà cũ. Có thể tôi sẽ phải ở lại khu nhà tạm này 3 năm, thậm chí 5 năm nữa nhưng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ công việc của mình và tiếp tục theo đuổi mục tiêu mở lại cửa hàng trước kia”.

Ông Isao Moriya, đại diện cho cộng đồng dân cư Khu nhà tạm Heita số 6 cho biết, khi mới chuyển đến đây mọi người được nhận được lời hứa sau 2 năm sẽ được chuyển đến các ngôi nhà kiên cố hơn. Nhưng với sự chậm chạp trong công tác tái thiết, người dân ở đây có lẽ sẽ phải sống thêm vài năm trong khu nhà tạm. Nhưng không vì thế mọi người buông xuôi chán nản.

Ông Moriya chia sẻ: “Đã có nhiều nhà báo đến đây hỏi chúng tôi về những điều xảy ra cách đây 3 năm và chúng tôi đều từ chối. Đó là vì chúng tôi muốn để quá khứ đau buồn lại sau lưng. Dù sẽ còn rất nhiều khó khăn phía trước nhưng chúng tôi ai cũng muốn hướng về phía trước, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Hướng về phía trước cũng là điều mong mỏi của những người tham dự lễ tưởng niệm thảm họa động đất sóng thần được tổ chức tại công viên Hibiya ở Tokyo chiều 11/3. Tại lễ tưởng niệm, mọi người cùng hát lên những bài hát về quê hương về sự mất mát, chia sẻ những câu chuyện về những người đã mất và những nỗ lực của những người đang sống.  

Cầm trong tay tờ giấy với dòng chữ “Chúng ta có thể thay đổi tương lai”, anh Horiuchi cho biết, anh đến với lễ tưởng niệm ngày 11/3 để chia sẻ nỗi đau mất mát nhưng quan trọng hơn anh muốn tiếp thêm sức mạnh cho những người dân vùng bị thiên tai.

Anh Horiuchi nói: “Chắc chắn có rất nhiều khó khăn vất vả nhưng tất cả người dân Nhật Bản và thế giới vẫn đang ủng hộ các bạn. Các bạn hãy hướng đến ngày mai và sống cuộc sống tràn đầy sinh lực. Các bạn có thể thay đổi tương lai của mình”./.

Hoàng Liên Sơn/VOV- Tokyo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
SV bán dâm 4 lần đuổi học: Bộ GD&ĐT kỷ luật 1 Vụ phó
VOV.VN - Dự thảo quy định SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, Bộ GD&ĐT đã xử lý kỷ luật 3 cán bộ liên quan, trong đó có 1 Vụ phó Vụ GD Chính trị và Công tác HSSV.