An Do lo Trung Quoc thuc day thuong mai voi Uc

Sau Trung Quốc, Ấn Độ thúc đẩy thương mại tự do với Australia

VOV.VN - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có bài phát biểu hiếm hoi trước giới lập pháp Australia ở Canberra.

Hai nước đã cam kết thúc đẩy việc ký kết một hiệp định mậu dịch tự do. Thủ tướng Australia Tony Abbott thừa nhận quan hệ song phương trị giá 13 tỷ USD vào năm 2013 là “dưới mức tiềm năng” và hy vọng có một thỏa thuận thương mại trong năm 2015. Còn Ông Modi nói Ấn Độ “sẽ là câu trả lời cho các quý vị muốn tìm kiếm cơ hội kinh tế mới”.

an do lo trung quoc thuc day thuong mai voi uc hinh 1 Chuyến tàu đặc biệt chở những người ủng hộ ông Modi tới Sydney (ảnh: AFP(
Phát biểu của ông Modi xuất hiện chỉ một ngày khi Australia và Trung Quốc ký kết một thỏa thuận thương mại trọng yếu. Thương mại giữa Trung Quốc và Australia ước tính trên 150 tỷ đô la Australia vào năm 2013.

Sau khi chào đón Thủ tướng Ấn Độ vào ngày 18/11, ông Abbott nói: “Chúng tôi muốn tiến xa hơn nữa, và đây là lý do vì sao ưu tiên tiếp theo của Australia là một hiệp định đối tác kinh tế toàn diện với Ấn Độ”.

Ông Abbott nói tiếp: “Đã đến lúc hành động, phải giải quyết vấn đề này”.

Trong khi đó, ông Modi cho hay “sự phát triển của Ấn Độ, nhân khẩu và nhu cầu của nước này đem lại cơ hội dài lâu có một không hai cho Australia và tất cả các nước trong mạng lưới dân chủ… Không còn trường hợp nào khác nữa trên thế giới mang bản chất như thế này”.

Trong một diễn biến khác, công ty mỏ Ấn Độ Adani giành được ủng hộ từ chính phủ Ấn Độ và bang Queensland vào hôm 17/11 để tiến hành một dự án hầm mỏ, đường sắt và hải cảng trị giá 7 tỷ USD.

Adani ký bản ghi nhớ vay 1 tỷ USD từ ngân hàng nhà nước Ấn Độ để xây mỏ than ở Queensland, dự kiến vào cuối năm 2017.

Australia đã phê duyệt dự án về than bất chấp các quan ngại về nguy cơ tác động đến môi trường.

Ông Modi là lãnh đạo Ấn Độ đầu tiên thăm Australia trong 28 năm qua, và các nghị sĩ Australia đã đứng dậy dành một tràng pháo tay dài đón chào ông.

Hôm 17/11, ông được đón tiếp trọng thị ở Sydney, nơi ông phát biểu trước một cộng đồng đông đảo người Ấn tại công viên Olympic của thành phố này.

Tuần trước Thủ tướng Modi đến Australia để dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane. Sau hội nghị, ông Modi nói với các lãnh đạo doanh nghiệp Australlia rằng họ sẽ thấy các cơ hội đầu tư tốt hơn ở Ấn Độ.

Một quan chức Australia đã khai trương một đoàn tàu đặc biệt mang tên Tốc hành Modi chở hơn 200 hành khách từ Melbourne đi Syney.

Bộ trưởng Đa văn hóa bang Victoria này nói rằng dù Ấn Độ có thể đánh bại Australia tại giải Cup Cricket Thế giới, thì chuyến thăm trên của Thủ tướng Modi vẫn có ý nghĩa rất lớn./. 

>> Xem thêm: Trung Quốc bành trướng thế lực ở châu Mỹ-Latin

Theo BBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close