Séc sẽ không rút quân đội khỏi Afghanistan

Séc sẽ không rút quân đội khỏi Afghanistan

VOV.VN - Tổng thống Cộng hòa Séc tái khẳng định không có ý định rút quân đội khỏi Afghanistan và ông sẽ nhắc lại quan điểm này tại Hội nghị thượng đỉnh NATO.

Phát biểu tại cuộc gặp các tư lệnh quân đội Séc, Tổng thống Milos Zeman cảnh báo việc rút quân đội NATO, trong đó có binh sĩ Séc, ra khỏi Afghanistan sẽ là một sai lầm lớn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho lực lượng Taliban có cơ hội trỗi dậy, kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Afghanistan, xóa bỏ chính phủ Afghanistan và biến quốc gia này thành một căn cứ của những kẻ khủng bố như đã từng diễn ra trước năm 2001.

Theo ông, Afghanistan được coi là nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới, căn cứ khủng bố này sẽ có đủ kinh phí để thực hiện đủ các loại hình tấn công khủng bố.

sec se khong rut quan doi khoi afghanistan hinh 1
Tổng thống Milos Zeman (thứ hai từ phải sang) tái khẳng định Séc không có ý định rút quân khỏi Afghanistan. (Ảnh: CTK)

Tổng thống Zeman từ lâu là một người ủng hộ việc triển khai quân đội ở Afghanistan và đã nhiều lần kêu gọi sự tham gia mạnh mẽ hơn của các lực lượng vũ trang trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế. Ông nói rằng không có nhân nhượng hay đàm phán với khủng bố quốc tế, đồng thời kêu gọi NATO nên tập trung lực lượng đánh bại khủng bố quốc tế được ông mô tả là kẻ thù chính của các quốc gia văn minh.

Đồng tình với quan điểm trên, Bộ trưởng Quốc phòng Lubomir Metnar cho rằng, tình hình tại Afghanistan vẫn còn rất phức tạp, các cuộc đàm phán hòa bình đã bị gián đoạn trong một thời gian dài. Theo bộ trưởng, trong khi chờ đợi một giải pháp chính trị được tìm thấy, quân đội Séc vẫn sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình ở Afghanistan cho tới khi tình hình được cải thiện.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Metnar cũng thông báo quân đội Séc sẽ tiếp quản vai trò chỉ huy sứ mệnh huấn luyện của Liên minh châu Âu tại Mali (Châu Phi) trong vòng 6 tháng vào năm tới. Nhiệm vụ của sứ mệnh này là huấn luyện quân đội Mali chống lại phần tử Hồi giáo cực đoan. Hiện có trên 600 binh sĩ của hơn 20 nước tham gia sứ mệnh huấn luyện quân đội Mali, trong đó có 120 binh sĩ tới từ Séc./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close