Sierra Leone hủy dự án sân bay 400 triệu USD do Trung Quốc cấp vốn

VOV.VN - Quốc gia châu Phi Sierra Leone vừa hủy một dự án xây sân bay trị giá 400 triệu USD do Trung Quốc cấp vốn, vì... thấy không cần thiết.

Cựu Tổng thống Sierra Leone Ernest Bai Koroma ký thỏa thuận vay nợ này với Trung Quốc trước khi ông thất cử vào tháng 3 vừa qua.

sierra leone huy du an san bay 400 trieu usd do trung quoc cap von hinh 1
Sân bay quốc tế Lungi của Sierra Leone. Ảnh: YouTube.

Vào thời điểm ký thỏa thuận, Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo rằng dự án nói trên sẽ tạo ra một gánh nặng nợ nần cho Sierra Leone.

Quyết định mới đây của Sierra Leone xuất hiện trong bối cảnh nhiều nước châu Phi đang có nguy cơ rơi vào tình cảnh nợ nần Trung Quốc.

Bộ trưởng Hàng không Sierra Leone, Kabineh Kallon, nói với BBC rằng dự án này, dự kiến kết thúc vào năm 2022, là không cần thiết và sân bay quốc tế hiện nay sẽ được sửa sang lại.

Ông Kallon cho biết, đương kim Tổng thống Sierra Leone không thấy cần phải xây sân bay Mamamah (tên của dự án) và ông đang xem xét xây một cây cầu từ thủ đô tới sân bay Lungi – sân bay quốc tế duy nhất ở Sierra Leone. Hiện nay hành khách phải đi thuyền hoặc máy bay trực thăng để tới thủ đô Freetown.

Bộ trưởng Kallon trình bày trên BBC: “Tôi có quyền đưa ra quyết định tốt nhất cho đất nước”.

Trung Quốc hiện là nhà cung cấp tài chính song phương lớn nhất cho các dự án cơ sở hạ tầng ở châu Phi, vượt qua cả các định chế như Ngân hàng Phát triển châu Phi (ADB), Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Ngân hàng Thế giới và Nhóm G8 cộng lại.

Giới phê bình thì cho rằng Trung Quốc đang cho nhiều nước vay khối lượng lớn tiền để thực hiện các dự án hạ tầng quy mô lớn.

Tuy nhiên, đặc phái viên Trung Quốc tại châu Phi Xu Jinghu hồi tháng 9 có nói rằng Trung Quốc không phải là nhà cung cấp tín dụng chính cho các nước châu Phi đang mắc nợ lớn hiện nay./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo BBC

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Uy lực súng trường bắn tỉa IMI Galatz của Israel
VOV.VN - Súng trường bắn tỉa Galil do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Israel Military Industries Ltd (nay là Israel Weapon Industries Ltd) sản xuất.
VOV_AllPage