Sinh viên Ai Cập tiếp tục thách thức Luật biểu tình

Sinh viên Ai Cập tiếp tục thách thức Luật biểu tình

VOV.VN - Hàng ngàn sinh viên tại trường Đại học Tổng hợp Cairo tiếp tục biểu tình ngày thứ 2 liên tiếp bên trong khuôn viên của trường.

Động thái này được giới truyền thông Ai Cập mô tả là nhằm thách thức Luật biểu tình vừa được Tổng thống Ai Cập Adli Mansour ký ban hành ngày 25/11.

Một số nguồn tin khu vực khẳng định, cuộc biểu tình tại Đại học Cairo hôm qua là hoạt động phản đối mạnh mẽ nhất của giới sinh viên đối với Luật biểu tình kể từ khi được ban hành một ngày trước đó. 

sinh vien ai cap tiep tuc thach thuc luat bieu tinh hinh 1
Sinh viên Ai Cập tham gia biểu tình (Ảnh AFP)

Ngoài Đại học Cairo, sinh viên các trường Đại học Hồi giáo al-Azhar và Đại học Asyut thuộc tỉnh Asyut, miền trung Ai Cập, cũng tiến hành biểu tình phản đối chính quyền và Luật biểu tình.

Các sinh viên biểu tình kêu gọi các "Lực lượng Cách mạng" và các phong trào thanh niên cùng nhau đứng lên chống lại Luật biểu tình với cáo buộc bộ luật này "tước đoạt tự do" của người dân.

Theo hãng thông tấn Trung Đông (MENA) của Ai Cập, lực lượng an ninh đã phải sử dụng súng bắn đạn hơi cay để giải tán các đám đông sinh viên biểu tình quá khích đã vi phạm Luật biểu tình. Cho đến đêm qua, không có bất kỳ thương vong nào được ghi nhận đã xảy ra trong các cuộc biểu tình trên.

Theo Luật biểu tình được Tổng thống lâm thời Ai Cập ký ban hành những người tổ chức biểu tình phải thông báo cho Chính quyền ít nhất là 3 ngày trước khi tiến hành biểu tình, đồng thời phải xuất trình các thông tin cá nhân về những người tham gia, nêu rõ địa điểm tổ chức biểu tình cùng các yêu sách và tôn chỉ của cuộc biểu tình. Căn cứ theo đánh giá của mình, Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập có quyền quyết định cho phép tiến hành biểu tình hay không.

Theo truyền hình tiếng Arab al-Jazeera, nhiều tổ chức, phe phái chính trị và nhân quyền tại Ai Cập đã lên tiếng phê phán Luật biểu tình, coi đó là động thái nhằm đưa Ai Cập trở lại thời kỳ "Nhà nước cảnh sát"./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN