Slovakia tổ chức Hội nghị Bộ trưởng OSCE về ngăn chặn xung đột

Slovakia tổ chức Hội nghị Bộ trưởng OSCE về ngăn chặn xung đột

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Lajcak khẳng định OSCE có một công cụ mà không một tổ chức quốc tế nào có được: đó là ngăn chặn xung đột.

Trong hai ngày 8-9/7, tại khu nghỉ dưỡng Tatras của Slovakia đã diễn ra Hội nghị không chính thức cấp Bộ trưởng ngoại giao của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhằm đánh giá vai trò ngăn chặn xung đột của tổ chức này trong môi trường địa chính trị thay đổi hiện nay.

slovakia to chuc hoi nghi bo truong osce ve ngan chan xung dot hinh 1
Các bộ trưởng ngoại giao tại một phiên thảo luận về ngăn ngữa xung đột. Ảnh: MFA Slovakia.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao, Thư ký nhà nước và đại biểu tới từ 57 nước cho rằng thế giới đang sống trong một thời điểm khó khăn, đối mặt với nhiều thách thức, từ biến đổi khí hậu cho tới kiểm soát vũ khí. Tuy nhiên, không một quốc gia nào có thể một mình giải quyết được những thách thức đó, mà thay vào đó thế giới cần một giải pháp chung, cả ở cấp khu vực cũng như đa phương.  

Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Miroslav Lajcak khẳng định OSCE có một công cụ mà không một tổ chức quốc tế nào có được: đó là ngăn chặn xung đột. Dù OSCE đang làm khá tốt vai trò của mình, nhưng ông Lajcak vẫn kêu gọi các nước thành viên cần thể hiện thêm quyết tâm chính trị để nâng cao hiệu quả sử dụng công cụ hiện có. Ông nhấn mạnh là một bộ phận của các định chế quốc tế, OSCE sinh ra không phải để cạnh tranh mà là để hợp tác và hỗ trợ cho các tổ chức quốc tế khác.  

Các đại biểu thảo luận các xu thế nóng hiện nay, từ sự xói mòn kiểm soát vũ khí toàn cầu đến các mối đe dọa không gian mạng, đe dọa lai và môi trường, cũng như trao đổi ý tưởng về các cách khác nhau mà OSCE có thể tiếp cận, phát triển và thích nghi, bao gồm thông qua hợp tác với Liên Hợp Quốc và các tổ chức khu vực khác nhau.

Kết quả của cuộc họp sẽ được thảo luận trong chương trình nghị sự của hội nghị Hội đồng Bộ trưởng OSCE hàng năm được tổ chức tại Slovakia vào cuối năm 2019. Hiện Slovakia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của OSCE./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close