Syria đạt thỏa thuận sơ tán những tay súng cuối cùng khỏi Đông Ghouta

VOV.VN - Nhóm nổi dậy chính Jaish al Islam đang kiểm soát thị trấn Douma ở Đông Ghouta ngày 1/4 đã nhất trí sơ tán những tay súng cuối cùng khỏi đây.

Theo phong trào vũ trang Hezbollah của Lebanon, một đồng minh của chính quyền Tổng thống Syria al-Assad, thỏa thuận yêu cầu các tay súng nổi dậy sơ tán về thành phố Djarablous, biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, ở miền Bắc Syria.

syria dat thoa thuan so tan nhung tay sung cuoi cung khoi dong ghouta hinh 1
Phiến quân Syria lục đục rời khỏi thị trấn Douma. Ảnh: Reuters

Trước đó trong suốt tuần qua, truyền hình nhà nước Syria cũng đưa tin về một thỏa thuận như thế, song sau đó đã nhiều lần bị bác bỏ và theo một số nguồn tin, văn kiện đạt được lần này là dưới sự trung gian hòa giải của Nga.

Cùng ngày, các tay súng nổi dậy khác thuộc nhóm Failak an Rahman cũng đã bắt đầu rời thị trấn Douma để tới khu vực phía Tây Bắc Syria. Trước đó, hôm 31/03, Bộ chỉ huy Quân đội Syria cho biết đã giành lại phần lớn các thị trấn và làng mạc của Đông Ghouta, khu vực cửa ngõ thủ đô Damascus và đang tiếp tục các chiến dịch quân sự tại những khu vực lân cận thị trấn Douma.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Việc giành lại quyền kiểm soát thị trấn này đánh dấu sự kết thúc của chiến dịch quân sự tại Đông Ghouta, khu vực nông nghiệp nằm ở phía Đông thủ đô Damascus, nơi mà trước chiến tranh có tới 2 triệu người sinh sống.

Đây cũng là thắng lớn quan trọng nhất đối với Tổng thống al-Assad kể từ sau chiến thắng tại Đông Aleppo hồi cuối năm 2016. Nếu như cách đây vài năm các nhóm nổi dậy kiểm soát một phần lớn lãnh thổ của Syria và thậm chí còn đe dọa đến thủ đô Damascus, thì hiện nay, chỉ còn vài khu vực, chủ yếu là tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria và khu vực dọc biên giới với Jordani, phía Đông Nam thủ đô Damascus./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Thu Hoài/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cầu thủ U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào mặt tuyển thủ U22 Việt Nam
VOV.VN - Cầu thủ Kittitach Pranithi của U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào Nguyễn Hữu Thắng bên phía U22 Việt Nam nhưng không phải nhận thẻ đỏ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds