Syria: Mảnh đất của những đứa trẻ bị lãng quên

VOV.VN - Chưa bao giờ người ta lại nhắc nhiều tới số phận của trẻ em, những thế hệ tương lai của Syria như lúc này.

PC_Article_AfterShare_1

Giữa lúc nguy cơ một cuộc chiến tranh đổ máu tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria ngày càng trở nên hiện hữu, Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức phi chính phủ không ngừng đưa ra các cảnh báo về nguy cơ một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ tại quốc gia Trung Đông này. Chưa bao giờ người ta lại nhắc nhiều tới số phận của trẻ em, những thế hệ tương lai của Syria như lúc này.

syria manh dat cua nhung dua tre bi lang quen hinh 1
Hiện có khoảng 1 triệu trẻ em đang sinh sống tại Idlib. Ảnh: Reuters

Những ngày qua, tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Tây Bắc Syria liên tiếp hứng chịu các đợt không kích dữ dội. Tại tỉnh này, hiện có khoảng 1 triệu trẻ em trên tổng số 3,5 triệu người dân. Trong số này, ít nhất 350.000 trẻ em đã phải sơ tán nhiều lần và phải trải qua ít nhất là 1 một cuộc tấn công.

Theo ông Geert Cappelaere, Giám đốc khu vực của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Trung Đông và Bắc Phi, ông không thể ngừng nghĩ tới số phận của những trẻ em nơi đây và luôn khắc khoải về những gì mà các em đã phải trải qua, chiến tranh, mất người thân, đói khát…

Cuộc sống của trẻ em tại Idlib hiện rất bất bênh, thiếu các dịch vụ y tế và xã hội thiết yếu. Một cuộc điều tra mới đây về dinh dưỡng cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Idlib là rất đáng báo động, đã tăng gấp 3 thậm chí là gấp 4 lần so với trước đây. Phần lớn các em không được đến trường, bởi bố mẹ các em lo sợ nguy cơ một cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào và thậm chí là ngay khi các em đang trên đường đến trường. Một nửa số ngôi trường tại Idlib cũng đã ngừng hoạt động do thiếu giáo viên.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres mới đây kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực ngăn chặn một thảm họa nhân đạo tồi tệ tại Idlib: “Rất nhiều người đang bị đe dọa. Cộng đồng thế giới cần ngăn chặn một trận chiến toàn diện tại Idlib. Nếu không, chúng ta sẽ phải chứng kiến một cơn ác mộng nhân đạo không giống như bất kỳ những gì đã xảy ra trong cuộc chiến tranh đẫm máu tại Syria này”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Có lẽ, thế giới vẫn chưa quên bức ảnh được truyền thông quốc tế phát đi hồi giữa năm ngoái về một cậu bé Syria, với đôi mắt nhắm nghiền, cánh tay bám chặt lấy tay mẹ vì không muốn chứng kiến cảnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hành quyết phạm nhân. Cậu bé này hiện đã 12 tuổi và đang sống tại Lebanon, song có lẽ những hình ảnh tàn khốc của cuộc chiến tranh sẽ còn theo em mãi.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria mới đây công bố báo cáo mới nhất cho thấy, số người thiệt mạng trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua tại Syria đã lên tới 360.000 người, trong đó có hơn 20.000 trẻ em. Trẻ em Syria không chỉ là những nạn nhân dễ bị tổn thương nhất bởi bom đạn, các em còn dễ dàng bị những phần tử khủng bố bắt cóc để phục vụ nhiều mưu đồ đen tối.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng do phương Tây bảo trợ cùng các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận Al-Nusra đã buộc hàng chục trẻ em ở tỉnh Aleppo và trẻ mồ côi sống tại những trại tị nạn tham gia dàn dựng các đoạn phim về tấn công bằng chất độc chứa khí clo. Nhóm trẻ em này hiện đang bị giữ tại nhà tù Ikab do các tay súng khủng bố kiểm soát.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, nếu cộng đồng quốc tế không có những bước đi ngay lập tức để bảo vệ và hỗ trợ cấp bách, một tương lai đen tối đang chờ đợi các em. Cơ quan Liên Hợp Quốc này đã kêu gọi dùng hơn 1/3 trong nguồn quỹ khẩn cấp 3,6 tỉ USD để khắc phục thảm họa cho trẻ em toàn thế giới nhằm hỗ trợ trẻ em Syria bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến hiện đã sắp bước sang năm thứ 8./.

Thu Hoài/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds