Syria sẽ chuyển hết vũ khí hóa học trong 1 tháng tới

VOV.VN - Chính phủ Syria đã nhiều lần để lỡ thời hạn trong kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học của nước này dự kiến hoàn thành vào 30/6 tới.

Quan chức ngoại giao Nga ngày 14/3 cho biết, tất cả các loại vũ khí hóa học của Syria cần được phá hủy sẽ được đưa ra khỏi quốc gia Trung Đông này trong vòng 1 tháng, tức là hết ngày 13/4 tới.

Hãng tin RIA của Nga dẫn lời Cục trưởng Cục an ninh và giải trừ quân bị của Bộ Ngoại giao Mikhail Ulyanov nêu rõ, nếu không có khó khăn đột xuất, việc đưa tất cả vũ khí hóa học của Syria ra khỏi nước này trong 1 tháng tới là hoàn toàn khả thi.

Tuy nhiên, ông Ulyanov nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế không cần phải đưa ra một khung thời gian hay thời hạn chót cho hoạt động này. Ông Ulyanov cho biết thêm, chính phủ Syria sẽ trình lên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học 1 kế hoạch mới để phá hủy các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học trong nước vào cuối tháng này. 

Theo thỏa thuận do Nga và Mỹ đề xuất trước đó, Syria đã trình lên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học danh sách 12 cơ sở sản xuất vũ khí hóa học và đáng lẽ phải hoàn thành việc phá hủy các cơ sở này vào ngày 15/3 song không thể đáp ứng thời hạn chót này do một số khó khăn vì giao tranh với phe nổi dậy. Chính phủ Syria cũng đã để lỡ một số thời hạn khác trong kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học của nước này, dự kiến phải hoàn thành vào ngày 30/6 tới.

Xung đột ở Syria trong 3 năm qua đã khiến hơn 9 triệu người mất nhà cửa và khoảng 2,5 triệu người chờ xin tị nạn ở các nước láng giềng, khiến nước này có nguy cơ vượt qua Afghanistan trở thành nước có dân số tị nạn lớn nhất thế giới. Số người phải rời bỏ nhà cửa ở Syria đã vượt quá 40% dân số nước này, trong đó có ít nhất một nửa là trẻ em./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo Aljazeera)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage