Tân Tổng thống Mexico cam kết giảm đói nghèo và bạo lực

Tân Tổng thống Mexico cam kết giảm đói nghèo và bạo lực

(VOV) - Người dân hy vọng, các chính sách mới về kinh tế của ông Nieto sẽ giúp Mexico có được bước tiến bộ.

Ngày 1/12, ông Enrique Pena Nieto chính thức nhậm chức Tổng thống Mexico. Ông Nieto khẳng định việc cải thiện tình hình kinh tế cũng như giảm tình trạng bạo lực là những việc làm quan trọng nhất sau khi nhận trách nhiệm lãnh đạo đất nước từ tay cựu Tổng thống Felipe Calderon.

tan tong thong mexico cam ket giam doi ngheo va bao luc hinh 1
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (trên bục) ra mắt nội các mới (Ảnh: AFP)

Ông Nieto cam kết  là sẽ giảm thấp nhất tình trạng bạo lực dẫn đến cái chết của hơn 60.000 người trong nhiệm kỳ 6 năm của ông Calderon, phần lớn liên quan đến cuộc chiến giữa cảnh sát và băng đảng mua bán ma túy.

“Mexico cần được sống trong hòa bình. Chính phủ sẽ xây dựng một lực lượng chiến đấu với bọn tội phạm dựa trên một cơ cấu xã hội mới.Theo đó, các Bộ trưởng Nội vụ, Tài chính, Giáo dục, Y tế cũng phải cùng xây dựng chương trình phòng chống tội phạm”- ông Enrique Pena Nieto nói.

Vào lúc này, lạm phát đã được kiềm chế, tỷ lệ nợ công của Mexico vẫn ở mức thấp. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Mexico chỉ đạt mức trung bình dưới 2% trong thời gian 12 năm nắm quyền của đảng Quốc gia Hành động (PAN) do cựu Tổng thống Calderon đứng đầu.

Sự trì trệ kinh tế và tình trạng bạo lực là nguyên nhân khiến đảng Quốc gia Hành động thất bại trong cuộc bầu cử vùa qua, mở đường cho đảng Cách mạng Hiến pháp (PRI) của ông Nieto trở lại nắm chính quyền. Người dân hy vọng, các chính sách mới về kinh tế của ông Nieto sẽ giúp Mexico có được bước tiến bộ để tiếp tục thể hiện tiềm năng của nền kinh tế lớn thứ hai khu vực châu Mỹ Latinh.

Nếu ông Nieto thành công, kinh tế Mexico nhiều khả năng sẽ gia tăng tỷ lệ tăng trưởng và tạo ra nhiều viêc làm cho người dân hơn, góp phần giảm tỷ lệ tội phạm ở nước này./.

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN