Tàu do thám Nga âm thầm xuất hiện ở Cuba

VOV.VN - Tàu do thám của Nga sẽ ở lại Cuba trong 3 hoặc 4 ngày trước khi rời đi.

Theo Reuters, ngày 27/2, một chiếc tàu do thám của Nga đã có chuyến thăm không báo trước tới Vịnh Havana. Giới phân tích cho rằng, sự xuất hiện của con tàu này ở Cuba trong bối cảnh Ukraine rơi vào bất ổn cho thấy Nga đang muốn phô diễn sức mạnh quân sự ở những khu vực khác trên thế giới.

tau do tham nga am tham xuat hien o cuba hinh 1
Một chiếc tàu Nga neo đậu tại cảng của Cuba (Ảnh: AP)

Viktor Leonov SSV-175, một trong những tàu do thám lớp Vishnya của Nga, đã lặng lẽ đi vào vùng biển Cuba hồi đầu tuần và ngày 27/2 đã tới neo đậu tại một cảng của Cuba.

Các tàu chiến Nga vẫn thường xuyên công khai cập cảng ở Cuba và cho người dân Cuba có cơ hội tham quan các chiến hạm này. Tuy nhiên, sự xuất hiện của tàu do thám Viktor Leonov SSV-175 không được các phương tiện truyền thông Cuba nhắc tới.

Đề cập đến sự có mặt của tàu do thám Nga ở Havana, một quan chức Đại sứ quán Nga đã mô tả chuyến thăm này là “thân thiện” đồng thời cho hay, thủy thủ đoàn sẽ cùng với các quan chức ở Havana đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ Xô Viết.

Vị quan chức ngoại giao này nói: “Con tàu sẽ ở lại Cuba trong 3 hoặc 4 ngày trước khi rời đi”. Các nhân viên cảng nơi tàu do thám Nga neo đậu cho hay, nhà chức trách địa phương không tiếp nhiên liệu cho con tàu mà chỉ cung cấp lương thực cho thủy thủ đoàn”.

Giới chức Nga hiện đang “đau đầu” với tình trạng bất ổn gần đây ở Ukraine, nơi mà một Chính phủ thân Nga vừa bị lật đổ. Ukraine cũng chính là nơi Nga đặt một căn cứ hải quân lớn tại Sevastopol trên Biển Đen.

Ngày 26/2, Nga đã quyết định đặt 150.000 binh sỹ ở khu vực miền Trung và phía Tây nước Nga, bao gồm cả khu vực biên giới với Ukraine trong tình trạng báo động cao. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Cũng trong ngày 26/2, tại Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, nước này dự định tăng cường phát triển các dự án quân sự ở nước ngoài, bao gồm tại Cuba, Venezuela và Nicaragua./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage