Tây Ban Nha Catalonia sẵn sàng đàm phán về trưng cầu ý dân độc lập

Tây Ban Nha: Catalonia sẵn sàng đàm phán về trưng cầu ý dân độc lập

VOV.VN - Dù chính phủ Tây Ban Nha có đồng ý hay không, xứ Catalonia vẫn sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách khỏi nước này.

Chính quyền xứ Catalonia tại Tây Ban Nha tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc tách khỏi Tây Ban Nha trong năm 2017 dù chính phủ Tây Ban Nha có đồng ý hay không.

tay ban nha catalonia san sang dam phan ve trung cau y dan doc lap hinh 1
Xứ Catalonia ở Tây Ban Nha. Ảnh: Al Jazeera.

Người đứng đầu chính quyền Catalonia Carles Puigdemont hôm qua (28/9) cho biết ông sẵn sàng đàm phán về cuộc trưng cầu ý dân này với chính phủ trung ương. Song kết quả đàm phán như thế nào thì ông vẫn sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập vào tháng 9 năm sau.

Ông Puigdemont nói:  “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào để tổ chức trưng cầu ý dân theo thỏa thuận với chính phủ. Nhưng nếu chính phủ không có phản ứng tích cực, chúng tôi vẫn sẽ thực hiện bước cuối cùng trước khi tuyên bố độc lập, theo đó sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào trung tuần tháng 9 năm sau”.

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha trước đó đã bác bỏ nghị quyết đòi độc lập của Catalonia. Tỷ lệ ủng hộ độc lập tại Catalonia đã gia tăng trong những tháng gần đây. Trong cuộc thăm dò dư luận tiến hành tháng 7 vừa qua có 48% người dân vùng Catalonia được hỏi ủng hộ độc lập.

Hôm nay (29/9), người đứng đầu chính quyền Catalonia Carles Puigdemont sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, sau khi Liên minh cầm quyền tại Catalonia tan rã vì đảng cực tả CUP - thành phần cấp tiến nhất trong liên minh - từ chối ủng hộ dự thảo ngân sách mới. Diễn biến này đã buộc người đứng đầu chính quyền Catalonia phải tuyên bố triệu tập một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại cơ quan lập pháp địa phương. Đây cũng là đòn giáng mạnh vào lộ trình đòi độc lập, dự kiến kéo dài 18 tháng của liên minh cầm quyền tại Catalonia. Nhiều ý kiến cho rằng ông Puigdemont sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này.

Catalonia nằm ở khu vực Đông Bắc Tây Ban Nha với có 7,5 triệu dân cư và là trung tâm công nghiệp của Tây Ban Nha. Vùng này chiếm khoảng 1/5 sản lượng kinh tế của Tây Ban Nha và vẫn tự hào có nền văn hóa và ngôn ngữ riêng.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần đông người dân xứ này ủng hộ quyền được tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập nhưng tỷ lệ muốn độc lập và tỷ lệ ủng hộ ở lại Tây Ban Nha gần như ngang nhau./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close