Thái tử Saudi Arabia liên lạc với cố vấn khi xảy ra vụ sát hại nhà báo

Thái tử Saudi Arabia liên lạc với cố vấn khi xảy ra vụ sát hại nhà báo

VOV.VN - Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã gửi 11 tin nhắn cho cố vấn thân cận Saud al-Qahtani trước và sau khi nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Tờ The Wall Street Journal, ngày 2/12, dẫn một nguồn tin từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã gửi 11 tin nhắn cho cố vấn thân cận Saud al-Qahtani trong vài tiếng đồng hồ trước và sau khi nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại vào ngày 2/10. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nội dung trao đổi giữa hai bên là gì.

thai tu saudi arabia lien lac voi co van khi xay ra vu sat hai nha bao hinh 1
Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia. (Ảnh: Reuters)

Saud al-Qahtani được cho chính là chủ mưu toàn bộ kế hoạch sát hại nhà báo. Ông này cùng 4 quan chức khác đã bị sa thải cuối tháng trước.

Cũng theo tài liệu của CIA, Thái tử Mohammed bin Salman vào tháng 8/2017 từng nói với đội ngũ trợ lý rằng nếu nỗ lực thuyết phục Jamal Khashoggi về nước thất bại thì có thể dụ Jamal Khashoggi ra khỏi lãnh thổ Saudi Arabia rồi dàn xếp. Phát ngôn này dường như báo trước cho một kế hoạch đối phó nhà báo đối lập.

Mặc dù vậy, CIA thừa nhận thiếu bằng chứng trực tiếp cho thấy Thái tử ban hành lệnh giết người. Chính quyền Saudi Arabia trước đó xác thực ông Khashoggi bị tiêm thuốc độc do không chịu về nước. Tuy vậy, họ phủ nhận Thái tử Mohammed bin Salman có dính líu đến vụ việc./.

Tân hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close