Thái tử Saudi Arabia liên lạc với cố vấn khi xảy ra vụ sát hại nhà báo

VOV.VN - Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã gửi 11 tin nhắn cho cố vấn thân cận Saud al-Qahtani trước và sau khi nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

PC_Article_AfterShare_1

Tờ The Wall Street Journal, ngày 2/12, dẫn một nguồn tin từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã gửi 11 tin nhắn cho cố vấn thân cận Saud al-Qahtani trong vài tiếng đồng hồ trước và sau khi nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại vào ngày 2/10. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nội dung trao đổi giữa hai bên là gì.

thai tu saudi arabia lien lac voi co van khi xay ra vu sat hai nha bao hinh 1
Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia. (Ảnh: Reuters)

Saud al-Qahtani được cho chính là chủ mưu toàn bộ kế hoạch sát hại nhà báo. Ông này cùng 4 quan chức khác đã bị sa thải cuối tháng trước.

Cũng theo tài liệu của CIA, Thái tử Mohammed bin Salman vào tháng 8/2017 từng nói với đội ngũ trợ lý rằng nếu nỗ lực thuyết phục Jamal Khashoggi về nước thất bại thì có thể dụ Jamal Khashoggi ra khỏi lãnh thổ Saudi Arabia rồi dàn xếp. Phát ngôn này dường như báo trước cho một kế hoạch đối phó nhà báo đối lập.

PC_Article_Middle

Mặc dù vậy, CIA thừa nhận thiếu bằng chứng trực tiếp cho thấy Thái tử ban hành lệnh giết người. Chính quyền Saudi Arabia trước đó xác thực ông Khashoggi bị tiêm thuốc độc do không chịu về nước. Tuy vậy, họ phủ nhận Thái tử Mohammed bin Salman có dính líu đến vụ việc./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Tân hoa xã
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

vụ sát hại nhà báo sát hại nhà báo Jamal Khashoggi CIA Thái tử Saudi Arabia Thái tử Mohammed bin Salman

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Uy lực súng trường bắn tỉa IMI Galatz của Israel
VOV.VN - Súng trường bắn tỉa Galil do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Israel Military Industries Ltd (nay là Israel Weapon Industries Ltd) sản xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x