GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thân nhân phái Bộ Ngoại giao Australia được yêu cầu rời Sri Lanka

VOV.VN - Chính phủ Australia đề nghị các gia đình của nhân viên ngoại giao rời Sri Lanka để tránh nguy cơ từ các cuộc tấn công khủng bố.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia hôm nay (2/5) đề nghị thân nhân các nhân viên ngoại giao nước này đang làm việc tại thủ đô Colombo của Sri Lanka trở về nước trong bối cảnh mối đe dọa khủng bố tại đây đang hiện hữu và lực lượng an ninh Sri Lanka được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

than nhan phai bo ngoai giao australia duoc yeu cau roi sri lanka hinh 1
Hiện trường vụ đánh bom ở Sri Lanka ngày 21/4. Ảnh: Reuters

Ngày 2/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết, những cảnh báo về mức độ đe dọa an ninh tại thủ đô Colombo của Sri Lanka được chính phủ Australia ban hành từ ngày 28/4 vừa qua vẫn không thay đổi.

Chính phủ Australia đề nghị các gia đình của nhân viên ngoại giao và tình nguyện viên làm việc tại Cao ủy Australia tại Colombo rời khỏi đất nước để tránh nguy cơ từ các cuộc tấn công khủng bố có khả năng xảy ra trong thời gian tới. Ngoài ra, các du khách cũng cần thận trọng xem xét lại nhu cầu du lịch đến Sri Lanka.

Thông tin trên trang web Smart Traveller của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết, các cuộc tấn công có thể xảy ra ở bất kỳ đâu tại Sri Lanka, kể cả ở những nơi mà người nước ngoài thường ghé thăm.

Mặc dù cảnh báo đã được đưa ra đối với thân nhân các nhân viên ngoại giao Australia tại Sri Lanka, nhưng các hoạt động của Cao ủy Australia tại thủ đô Colombo vẫn diễn ra bình thường và chưa có kế hoạch thay đổi.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Sri Lanka Alaina Teplitz cũng cho biết, phía Mỹ có thông tin về mối đe dọa khủng bố đang hiện hữu tại Sri Lanka và các thành viên tích cực của nhóm khủng bố thực hiện các vụ tấn công hôm 21/4 vừa qua có thể đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công tiếp theo.

Hôm 30/4, một nguồn tin của chính phủ Sri Lanka cho biết, các cơ quan an ninh của nước này đã ban hành một tài liệu yêu cầu tất cả các lực lượng cảnh sát và an ninh phải cảnh giác cao độ vì những kẻ khủng bố có thể sẽ thực hiện các vụ tấn công trước tháng lễ Ramadan, bắt đầu từ tuần này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, ngày 29/4, chính quyền Sri Lanka đã thắt chặt an ninh tại các địa điểm công cộng trên khắp đất nước khi cấm tất cả mọi người che mặt kể cả khăn trùm đầu của phụ nữ Hồi giáo khi ra đường. Trong khi đó vào đêm 28/4, quân đội và cảnh sát Sri Lanka đã theo dõi 6 mục tiêu mà họ tin rằng có thể bị tấn công khủng bố.

Những cảnh báo về nguy cơ khủng bố tại Sri Lanka được đưa ra trong bối cảnh các vụ đánh bom khủng bố nhằm vào một loạt nhà thờ và khách sạn cao cấp trên khắp đất nước Sri Lanka vào ngày Chủ nhật Phục sinh vừa qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 250 người, trong đó có hai người mang quốc tịch Australia.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau khi xảy ra vụ tấn công, lực lượng an ninh Sri Lanka đã tiến hành bắt giữ gần 100 người để phục vụ cho công tác điều tra. Cảnh sát Sri Lanka nghi ngờ thành viên của hai nhóm khủng bố ít được biết đến là National Thawheedh Jamaath-NTJ và Jammiyathul Millathu Ibrahim đã thực hiện các vụ tấn công, mặc dù tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP