Thành lập chính phủ Israel – Nhiệm vụ khó khăn cho mọi ứng cử viên

Thành lập chính phủ Israel - Nhiệm vụ khó khăn cho mọi ứng cử viên

VOV.VN - Tối qua (25/9 ,giờ địa phương), Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã trao cơ hội thành lập chính phủ mới cho Đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Tuy nhiên, cơ hội để trở thành Thủ tướng vẫn còn nguyên trong tay đối thủ chính của ông – lãnh đạo Đảng Xanh – Trắng, cựu tướng quân đội Benny Gantz.

Quyết định của Tổng thống Israel được đưa ra sau cuộc gặp 3 bên, với Thủ tướng Netanyahu và Lãnh đạo Đảng Xanh – Trắng Benny Gantz. Giải thích về quyết định này, Tổng thống Rivlin khẳng định, việc Thủ tướng Netanyahu được trao cơ hội để thành lập chính phủ mới vì khả năng thành công của ông đang cao hơn so với các ứng cử viên khác.

thanh lap chinh phu israel – nhiem vu kho khan cho moi ung cu vien hinh 1
Ông Netanyahu. Ảnh: Al Jazeera.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống, ông Netanyahu sẽ có 28 ngày để thành lập chính phủ mới và có thể yêu cầu gia hạn thêm 2 tuần, trong trường hợp cần thiết. Nếu mọi nỗ lực thành lập chính phủ của ông Netanyahu đều thất bại, Tổng thống Rivlin sẽ giao nhiệm vụ này cho một thành viên khác trong Quốc hội, nhằm ám chỉ cơ hội cho ông Benny Gantz.

Giới phân tích nhận định, trong những ngày tới, Thủ tướng Netanyahu sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến đầy khó khăn trong việc đàm phán về một thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh.

Phát biểu sau khi nhận nhiệm vụ, ông Netanyahu thừa nhận cơ hội thành công trong việc thành lập chính phủ mới của ông chỉ cao hơn ông Benny Gantz “một chút” và ông mong muốn cả hai tiếp tục đàm phán về 1 chính phủ đoàn kết thống nhất: “Tôi sẽ cố hết sức để thực hiện nhiệm vụ mà Tổng thống đã trao cho tôi. Nếu tôi không thành công, tôi sẽ trả lại ủy thác cho Tổng thống. Với với sự giúp đỡ của Thiên Chúa và công dân Israel và Ngài Tổng thống, chúng tôi sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc rộng lớn”.

Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh, một chính phủ đoàn kết quốc gia mở rộng là một việc làm cần thiết trong bối cảnh Israel đang phải đối phó với các thách thức về ngoại giao và an ninh. Không những thế, rất nhiều người tại Israel mong muốn sớm có chính phủ mới để Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sớm công bố “Kế hoạch hòa bình Trung Đông”. Theo ông Netanyahu, đây là lựa chọn duy nhất hiện nay đối với cả hai phe cánh hữu và cánh tả, bởi rất khó có khả năng một trong 2 bên có thể tự mình thành lập 1 chính phủ chiếm đa số trong Quốc hội. Nếu không, 1 cuộc bầu cử Quốc hội thứ 3 trong năm, gây “lãng phí” và không ai mong muốn sẽ phải diễn ra.

Tuy nhiên, việc đàm phán thành lập 1 chính phủ liên hiệp giữa Thủ tướng Netanyahu và Lãnh đạo Đảng Xanh – Trắng Benny Gantz trước đó 1 ngày đã kết thúc trong thất bại, khi cựu tướng Benny Gantz khẳng định sẽ không tham gia một chính phủ do ông Netanyahu – một người đang vướng vào các cáo trạng tham nhũng và nhận hối lộ “nghiêm trọng”, đứng đầu.

Theo kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử hôm 17/9, đảng liên minh Xanh-Trắng của ông Benny Gantz giành được 33 ghế trong quốc hội 120 ghế, trong khi đảng Likud của ông Netanyahu giành được 32 ghế. Ông Benny Gantz nhận được sự ủng hộ của 54 nghị sĩ cánh tả giới thiệu đứng ra thành lập chính phủ mới, còn ông Netanyahu giành được ủng hộ của 55 nghị sĩ cánh hữu.

Tuy nhiên, có tới 10 nghị sĩ Quốc hội trong số 54 người ủng hộ ông Benny Gantz, thuộc các đảng của người Israel gốc Arab đã tuyên bố sẽ không tham gia 1 chính phủ nếu cựu chỉ huy quân đội này đứng đầu. Đây có lẽ là lý do chính khiến đương kim Thủ tướng Israel Netanyahu được trao cơ hội thành lập chính phủ mới trước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close