Thế giới 24h Trump có thực sự áp đảo Clinton lần so găng đầu tiên

Thế giới 24h: Trump có thực sự áp đảo Clinton lần “so găng” đầu tiên?

VOV.VN - Các cuộc thăm dò do báo chí Mỹ thực hiện chủ yếu cho cùng một kết quả là tỷ phú Trump đã áp đảo bà Clinton trong lần tranh luận đầu tiên.

1. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các cuộc thăm dò nhiều khi mang tính cảm tính, ít cơ sở khoa học.

the gioi 24h trump co thuc su ap dao clinton lan so gang dau tien hinh 1
Tỷ phú Trump không hoàn toàn áp đảo bà Clinton như các cuộc thăm dò của báo chí công bố. Ảnh: Telegraph

Drudge tuyên bố, theo ABC News, 54% những người được hỏi hiện sẽ bỏ phiếu cho Trump. Tỷ lệ dành cho Jill Stein là 21%, cho Gary Johnson là 15%, và chỉ có 10% cho bà Hillary Clinton. Người ta bầu chọn cho cả Stein và Johnson cho dù hai người này không tham gia vào tranh luận!

Các cuộc thăm dò mà Drudge tạo “link” sang và được một số người ủng hộ Trump chia sẻ trên Twitter thực sự xuất phát từ một trang ABC News giả mạo với địa chỉ là abcnewsgo.com, chứ không phải là trang thực sự abcnews.go.com của hãng truyền thông này.

Các cuộc thăm dò khác đưa ra kết luận không rõ ràng lắm. Các cuộc điều tra trực tuyến Slate, Time, Breitbart, and CNBC cho rằng cuộc tranh luận nghiêng về Trump. Mặc dù vậy, Slate và Time cảnh báo độc giả rằng các cuộc thăm dò trên website của họ chủ yếu là cho vui và không mang tính khoa học.

Nhìn chung các cuộc thăm dò được cho là thiếu khoa học. Không thể xác định liệu những người bầu chọn tham gia vào cuộc bỏ phiếu có thực sự đại diện cho toàn dân hay không. Người bầu chọn có thể bầu chọn hơn một lần bằng cách sử dụng các trình duyệt khác nhau. Mặc dù có thể đánh giá được mức độ nhiệt tình của các cử tri trực tuyến, khó lòng đưa ra kết luận dứt khoát được.

2. Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 27/9, đã đề cử nhà ngoại giao Mỹ Jeffrey DeLaurentis, làm Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Cuba sau 55 năm qua.

Phát biểu trong buổi lễ công bố quyết định, Tổng thống Obama nêu rõ, ông vô cùng vinh dự khi chỉ định Đại sứ DeLaurentis làm Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Cuba trong hơn nửa thế kỷ. Đánh giá cao năng lực lãnh đạo của ông DeLaurentis, ông Obama cho rằng, Đại sứ DeLaurentis đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

the gioi 24h trump co thuc su ap dao clinton lan so gang dau tien hinh 3
Tân Đai sứ Cuba DeLaurentis. Ảnh: AP

Quyết định đề cử này là bước đi nhằm hướng tới một mối quan hệ bình thường và mang tính xây dựng hơn giữa hai quốc gia. Theo Tổng thống Obama, trên cương vị của mình, hơn một năm qua, ông DeLaurentis đã phối hợp với các nhà lãnh đạo của Cuba trong các vấn đề giúp tăng cường quan hệ song phương và các lợi ích quốc gia của Mỹ như thực thi pháp luật, chống ma túy, bảo vệ môi trường, chống buôn người, mở rộng hợp tác thương mại và nông nghiệp, cũng như hợp tác trong lĩnh vực khoa học-y tế.

Như vậy, ông DeLaurentis sẽ trở thành Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Cuba sau khi cựu Đại sứ Mỹ Philip Bonsal rời vị trí này vào năm 1960. Ông DeLaurentis là người đứng đầu phái bộ Mỹ tại Cuba kể từ tháng 8/2014. Trước đó, ông đã giữ nhiều trọng trách ngoại giao của Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

3. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang thảo luận các biện pháp cắt đứt nguồn thu của Triều Tiên từ việc bán than và đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài.

the gioi 24h trump co thuc su ap dao clinton lan so gang dau tien hinh 5
Ảnh minh họa: AP

Trợ lí Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á Daniel Russel cho biết, 3 nước cũng đang xem xét thêm các hành động chung sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Các cuộc thảo luận giữa 3 nước đang đạt được bước tiến trong một số lĩnh vực quan trọng như ngăn chặn hoạt động buôn bán vũ khí của Triều Tiên.

Phát biểu trước phiên điều trần Quốc hội Mỹ, ông Russel cho biết, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tiếp tục gia tăng sức ép nhằm vào uy tín cũng như lợi ích của Triều Tiên, cho đến khi nước này có quyết định quay trở lại các cuộc đối thoại nghiêm túc về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và tuân theo các qui tắc của cộng đồng quốc tế.

Các cuộc thảo luận về một nghị quyết trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên cũng đang được tiến hành. Ông Russel bày tỏ tin tưởng một thỏa thuận sẽ sớm đạt được.

4. Chính phủ Mỹ đã chỉ trích gay gắt việc Nga nối lại các cuộc không kích tại thành phố Aleppo và gọi đó là hành động “không thể chấp nhận được”.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ngày 27/9 đã lên tiếng kêu gọi Nga ngừng ngay các cuộc tấn công gây thương vong cho dân thường tại thành phố Aleppo.

the gioi 24h trump co thuc su ap dao clinton lan so gang dau tien hinh 7
Chiến đấu cơ Nga không kích các mục tiêu tại Syria. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng vừa thông báo, Mỹ sẽ cung cấp khoản viện trợ bổ sung trị giá hơn 364 triệu USD, bao gồm chăm sóc y tế và cung cấp nơi trú ẩn cho những người bị ảnh hưởng bởi tình hình chiến sự ở Syria.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề dân số, người tị nạn, di cư Anne Richard, số tiền viện trợ vừa nêu sẽ giúp cung cấp lương thực, lều bạt, nước uống sạch, chăm sóc y tế và các hỗ trợ khác cho hàng triệu người tị nạn Syria cũng như các quốc gia tiếp nhận họ.

Theo bà Richard, Mỹ đã tiếp nhận 85.000 người tị nạn trong năm tài chính 2015 (kết thúc vào ngày 30/8 vừa qua). Trong số này có 12.500 người tị nạn Syria, vượt mục tiêu tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria mà chính phủ Mỹ đặt ra trước đó.

5. Đài Israel thông báo, Cựu Tổng thống Shimon Peres đã qua đời ở Thủ đô Tel Aviv vào ngày 28/9, thọ 93 tuổi.

Hai tuần trước đó, ông Peres đã phải nhập viện vì một cơn đột quỵ. Sau quá trình cứu chữa tận tình của các bác sỹ, tình hình sức khỏe của ông Peres đã có tiến triển.

the gioi 24h trump co thuc su ap dao clinton lan so gang dau tien hinh 9
Cựu Tổng thống Israel Peres. Ảnh: AP

Tuy nhiên, đến ngày 27/9, sức khỏe của Cựu Tổng thống Israel đã suy giảm đột ngột. 

Thông báo chính thức về việc ông Peres qua đời dự kiến được công bố vào lúc 7h sáng (giờ địa phương) tức là khoảng lúc 4h GMT.

Ông Shimon Peres là Tổng thống thứ 9 của Israel từ năm 2007 – 2014. Ông cũng đã hai lần giữ chức vụ Thủ tướng của nước này.

Bên cạnh đó, trong sự nghiệp chính trị 66 năm, ông Shimon Peres còn đảm trách nhiều chức vụ khác như Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Bộ trưởng Ngoại giao Israel, thành viên Quốc hội của Israel từ năm 1959 đến 2007.

Ông Peres từng được trao tặng giải thưởng Nobel Hòa bình vào năm 1994 cùng với cố Thủ tướng Israel ông Yitzhak Rabin và cố Tổng thống Palestine ông Yasser Arafat.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close