Thế giới đang thua cuộc trên mặt trận chống dịch Ebola

VOV.VN - Kể từ khi virus Ebola được phát hiện năm 1976, thế giới chưa bao giờ chứng kiến bất kỳ đợt bùng phát nào có quy mô lớn như hiện nay.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp đối phó với dịch Ebola do Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức diễn ra 2/9, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, Tiến sĩ Joanne Liu, Chủ tịch “Các bác sĩ không biên giới”, một tổ chức nhân đạo quốc tế đã bày tỏ quan ngại về sự bùng phát của dịch Ebola trên thế giới. Theo bà Joanne Liu, cộng đồng thế giới “đang thua cuộc” trên chiến tuyến chống dịch khi mà số các ca lây nhiễm bệnh Ebola ngày một tăng. 

Đội ngũ thầy thuốc không biên giới mang thức ăn cho bệnh nhân bị cách ly tại khu vực điều trị ở Sierra Leone (Ảnh: Reuters)

Bà Joanne Liu cho biết: “Các nhà lãnh đạo thế giới đã không thể kiểm soát được nguy cơ dịch bệnh giữa các quốc gia. Tại khu vực Tây Phi, các trường hợp nhiễm bệnh và số ca tử vong ngày một tăng, cùng với sự quá tải tại các trung tâm cách ly. Các nhân viên y tế, những người tiên phong trong hoạt động phòng chống dịch lại chính là những người bị lây nhiễm bệnh”.

“Tại Sierra Leone, thi thể các bệnh nhân nhiễm bệnh đang bị bỏ mặc và phân hủy trên các đường phố. Còn tại Liberia, thay vì phải xây dựng các trung tâm mới dành cho việc chăm sóc bệnh nhân Ebola, người ta đang phải xây các nhà hỏa táng”, bà Joanne Liu nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm với tổ chức Các Bác sĩ không biên giới, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, bà Margaret Chan cho rằng, sự bùng phát dịch Ebola đang vượt ngoài tầm kiểm soát và đang trở thành một nguy cơ đe dọa cộng đồng thế giới.

Theo thống kê, đến nay, đã có hơn 3.500 ca lây nhiễm Ebola được phát hiện trên thế giới, trong đó có hơn 1.000 ca đã tử vong. Đa số các trường hợp nhiễm bệnh tập trung tại ba quốc gia là Guinea, Sierra Leone và Liberia.

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Cộng đồng thế giới cần đoàn kết và nỗ lực hành động để đối phó với dịch bệnh: “Dịch Ebola đang ngày càng bùng phát với quy mô lớn, nghiêm trọng và phức tạp nhất trên thế giới trong gần 40 năm qua. Nó đang ngày càng trở thành một nguy cơ đe dọa toàn bộ thế giới, đòi hỏi hành động khẩn cấp của toàn bộ thế giới".

"Trước tiên, các nhà lãnh đạo của mỗi nước phải có hành động tiên phong trong việc đối phó với dịch bệnh. Điều thứ 2 tôi muốn nhấn mạnh ở đây là tình hình dịch bệnh sẽ ngày càng xấu đi trước khi mọi việc được kiểm soát. Vì vậy, để đối phó với dịch bệnh, chúng ta cần sự phối hợp đồng bộ với nhau. Kiểm soát dịch bệnh cũng đòi hỏi chúng ta phải có các hoạt động sáng tạo và các hành động phù hợp với văn hóa của từng nước”, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho hay.

Còn theo ông David Nabarro, điều phối viên hệ thống của Liên Hợp Quốc, nếu cộng đồng thế giới không làm chủ được tình hình thì dịch Ebola sẽ tác động tới cả cộng đồng thế giới theo cách mà cộng đồng thế giới không ngờ tới nhất.

Ông Nabarro nói: “Việc cần làm hiện nay là cộng đồng thế giới phải phối hợp hành động với nhau. Theo tôi, mọi quốc gia trên thế giới cần phải suy nghĩ xem chúng ta có thể làm gì để đối phó với dịch bệnh. Bởi vì nếu chúng ta không làm chủ được dịch bệnh thì dịch bệnh sẽ quay ngược lại tác động đến chúng ta theo cách mà chúng ta không ngờ tới nhất”.

“Đây không phải là vấn đề của riêng ai mà là vấn đề chung của cả cộng đồng thế giới. Và để phối hợp hành động, chúng ta cần phải cùng nhau xây dựng toàn bộ các cơ chế điều phối đặc biệt trong toàn bộ hệ thống của Liên Hợp Quốc”, ông Nabarro cho hay.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, số người thiệt mạng do dịch Ebola có thể tăng hơn 4 lần các con số được thống kê chính thức và có thể còn lên đến trên 20.000 người trước khi cộng đồng thế giới kiểm soát được dịch bệnh. Theo các chuyên gia, việc thiếu các điều kiện y tế đã khiến cho dịch bệnh càng trầm trọng hơn.

Một ví dụ thực tế là tại Liberia, trước khi dịch Ebola bùng phát, nước này chỉ có 50 bác sĩ trên tổng số 4,3 triệu dân, và rất nhiều nhân viên y tế đã tử vong do dịch bệnh này.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Jan Eliasson đề xuất: “Chúng ta cần đến sự hỗ trợ về mặt tài chính. Chúng ta cần đền các nguồn nhân lực như các bác sĩ, y tá, cần các biện pháp để đối phó với các bệnh truyền nhiễm, các trang thiết bị vật chất như phòng thí nghiệm và hướng dẫn người dân vùng dịch cách phòng chống bệnh, cách vệ sinh tay sạch sẽ. Đây là những thứ cơ bản nhất song nó sẽ tạo ra sự khác biệt trong việc đối phó dịch bệnh”.

Cũng theo các chuyên gia, cùng với thiếu cơ sở vật chất và các trang thiết bị y tế thì việc một số hãng hàng không quyết định ngừng các chuyến bay tới những nước đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Ebola đã khiến thế giới phải cùng lúc đối phó với dịch bệnh và vấn đề an sinh xã hội tại các quốc gia vùng dịch.

Theo tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc, các hạn chế đi lại tới ba nước ở trung tâm vùng dịch Ebola là Guinea, Liberia và Sierra Leone đã khiến việc tiếp cận lương thực trở nên cấp thiết đối với hàng loạt người dân trong và lân cận khu vực, dẫn tới tình trạng tích trữ hàng hóa ồ ạt trong khi lương thực thiếu thốn và giá cả leo thang./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Senegal gấp rút ngăn chặn dịch Ebola

VOV.VN - Hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm Ebola ở Senegal đang được điều trị tại 1 bệnh viện ở thủ đô Dakar. 

Nigeria: Thêm một bác sỹ bị lây nhiễm Ebola

VOV.VN - Trong số 6 ca tử vong ở Nigeria vì dịch Ebola thì có 2 bác sỹ và 2 nhân viên y tế. 

Mỹ: Sierra Leone sẽ đối mặt với thảm kịch do Ebola

VOV.VN -Tính đến thời điểm này có hơn 3.000 trường hợp nhiễm bệnh tại Tây Phi, nhưng theo Tổ chức Y tế thế giới con số này thực tế có thể cao hơn từ 2 - 4 lần.

Giới khoa học hi vọng có vaccine ngừa Ebola vào năm 2015

VOV.VN -Tại Mỹ, hiện nay các nhà khoa học đang đẩy nhanh việc thử nghiệm lâm sàng về một loại vaccine được cho là có khả năng hiệu quả chống lại virus Ebola

Congo: Số người chết vì Ebola tăng lên 31

VOV.VN - Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Dân chủ Congo hôm nay thông báo, số người chết do nhiễm virut  Ebola đã tăng lên 31 người.

Saudi Arabia cấm lao động đến từ các nước bị ảnh hưởng của dịch Ebola

VOV.VN - Trước đó, Saudi Arabia cũng đã ban hành lệnh cấm hành hương đến nước này đối với các công dân của Guinea, Liberia.

Nigeria tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch Ebola lây lan

VOV.VN -Theo thống kê của Bộ Y tế Nigeria, nước này đã xác nhận 13 ca nhiễm virus Ebola, trong đó 6 trường hợp đã tử vong.

WHO: Dịch Ebola lớn và nghiêm trọng nhất từ trước đến nay

VOV.VN - Tuyên bố được đưa ra tại 1 hội nghị của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ để thảo luận về những nỗ lực chống lại dịch bệnh chết người này.

Tin cùng chuyên mục