Thổ Nhĩ Kì, Qatar kêu gọi LHQ thông qua nghị quyết về Syria

Thổ Nhĩ Kì, Qatar kêu gọi LHQ thông qua nghị quyết về Syria

VOV.VN - Các bên ở Syria vẫn đang cáo buộc lẫn nhau về việc sử dụng vũ khí hóa học.
Ngày 24/8, Thổ Nhĩ Kì và Qatar đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết về Syria, nếu các thanh sát viên LHQ không được tiếp cận với các địa điểm được cho là xảy ra một vụ tấn công vũ khí hóa học tại  ngoại ô Damascus hôm 21/8 vừa qua, làm hàng trăm người thiệt mạng.

tho nhi ki, qatar keu goi lhq thong qua nghi quyet ve syria hinh 1
Hiện trường vụ tấn công rocket vào Damascus ngày 24/8 làm ít nhất 5 người chết, 20 người bị thương (Ảnh: Press TV)

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Qatar Khaled Al-Attiyah đang ở thăm Thổ Nhĩ Kì, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu khẳng định: “Nếu chính quyền Syria không cho phép các thanh sát viên Damascus tới các địa điểm này, Hội đồng Bảo an nên thông qua một nghị quyết tuyên bố rằng chính phủ Syria đang phạm tội ác bằng việc phá hủy chứng cứ. Nếu họ cho phép và các thanh sát viên chứng minh được rằng có vũ khí hóa học sử dụng trong cuộc tấn công, những kẻ thực hiện sẽ phải bị trừng phạt”.

Ngoại trưởng Qatar Khaled Al-Attiyah cũng khẳng định, nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thông qua được một nghị quyết mới về Syria, các nước này sẽ tìm các biện pháp khác trong khuôn khổ nghị định khung của Liên Hợp Quốc để giải quyết tình hình Syria.

Hiện, quân chính phủ và lực lượng đối lập Syria đang liên tục cáo buộc lẫn nhau về việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài 29 tháng tại quốc gia Trung Đông này. Lực lượng đối lập Syria ngày 24/8 tuyên bố đã có bằng chứng về việc chính phủ Syria sử dụng chất độc sarin trong cuộc tấn công hôm 21/8 vừa qua.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Syria cùng ngày đưa tin, các binh sĩ chính phủ nước này đã phát hiện chất hóa học trong các đường hầm của quân chống đối ở khu vực Zoba, ngoại ô thủ đô Damascus./.

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN