Thổ Nhĩ Kỳ bác đề xuất hòa giải của ông Trump, Pháp dừng bán vũ khí

Thổ Nhĩ Kỳ bác đề xuất hòa giải của ông Trump, Pháp dừng bán vũ khí

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ đề xuất hòa giải của ông Trump ở Syria, trong khi Pháp tuyên bố sẽ dừng bán vũ khí cho Ankara.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm qua (12/10) bác bỏ đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc làm trung gian hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd tại Syria nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại phía bắc Syria.

tho nhi ky bac de xuat hoa giai cua ong trump, phap dung ban vu khi hinh 1
Các tay súng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ trên 1 chiếc xe quân sự tiến vào thị trấn biên giới Tel Abyad, Syria ngày 12/10/2019. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Cavusoglu khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ không hòa giải hay đàm phán với khủng bố. Điều duy nhất cần làm hiện nay là những kẻ khủng bố này cần phải hạ vũ khí. Trong quá khứ, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng thử với giải pháp chính trị nhưng không hiệu quả.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd tại khu vực đông bắc Syria tiếp tục vấp phải sự chỉ trích quốc tế. Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 12/10 hối thúc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chấm dứt chiến dịch và tham gia đối thoại. Trong khi Pháp cũng thông báo sẽ dừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, với cảnh báo rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa an ninh châu Âu.

Trong tuyên bố chung của Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Pháp nêu rõ, với hy vọng sớm chấm dứt hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp đã quyết định dừng tất cả các kế hoạch xuất khẩu các loại vũ khí có thể được sử dụng trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Dự kiến Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu sẽ thông báo các hành động phản ứng phối hợp  tại cuộc họp ở Luxembourg vào đầu tuần tới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close