Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo châu Âu về làn sóng người di cư mới từ Syria

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo châu Âu về làn sóng người di cư mới từ Syria

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/12 đã cảnh báo châu Âu về làn sóng di cư mới từ Syria nếu bạo lực ở phía bắc quốc gia này không chấm dứt.

Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố rằng nước này sẽ không thể kiểm soát được làn sóng người di cư mới từ Syria, đồng thời cảnh báo các nước châu Âu sẽ sớm cảm nhận được tác động nếu bạo lực ở phía Bắc Syria không chấm dứt.

tho nhi ky canh bao chau au ve lan song nguoi di cu moi tu syria hinh 1
Người tị nạn Syria. Ảnh: Reuters

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh, chiến sự gia tăng ở Idlib, Tây Bắc Syria và được xem là sào huyệt cuối cùng của quân nổi dậy ở Syria, đã khiến hàng nghìn người tị nạn Syria chạy đến biên giới Thổ  Nhĩ Kỳ. Theo Tổng thống Tayyip Erdogan, hơn 80.000 người đang di chuyển từ Idlib tới Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đồng thời cho biết, một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến Nga trong ngày hôm nay (23/12) để thảo luận về tình hình.

“Hơn 80.000 người anh em của chúng tôi tại Idlib đã bắt đầu di cư về phía biên giới của chúng tôi. Nếu bạo lực đối với người dân Idlib không dừng lại, con số này sẽ còn tăng hơn nữa. Trong trường hợp đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể một mình gánh vác và tất cả các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Hy Lạp cũng sẽ sớm cảm nhận áp lực này của Thổ Nhĩ Kỳ".

Theo con số chính thức, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria và đã chi tới 40 tỷ USD cho họ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tìm sự ủng hộ tài chính của quốc tế đối với việc tái định cư cho 1 triệu người tị nạn Syria tại khu vực mà nước này đã chiếm giữ được trong chiến dịch quân sự xuyên biên giới hồi tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, kế hoạch tới nay nhận được rất ít sự hưởng ứng của các nước./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close