Thổ Nhĩ Kỳ có thể một mình tạo ra “vùng an toàn” tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ có thể một mình tạo ra “vùng an toàn” tại Syria

VOV.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 24/1 tuyên bố, riêng Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng tạo ra “ một khu vực an toàn” tại Syria.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, nước này sẵn sàng phối hợp với Mỹ, Nga và các nước khác nếu họ muốn. Ông cũng cho biết, không có gì chắc chắn về việc thiết lập một khu vực an toàn tại phía bắc Syria mặc dù Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều có đồng quan điểm về vấn đề này, ngoài một số điểm nhỏ trong kế hoạch.

tho nhi ky co the mot minh tao ra "vung an toan" tai syria hinh 1
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Press TV

Liên quan đến hợp tác với Nga, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều cùng ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, nhưng hai bên vẫn chưa đạt được đồng thuận về việc liệu Tổng thống Syria Bashar al-Assad có nên tiếp tục nắm quyền nữa hay không, Thổ Nhĩ Kỳ đang có các cuộc tiếp xúc gián tiếp với chính phủ Syria.

Theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết sẽ  thiết lập một “vùng an toàn” khoảng 30 km dọc biên giới với Syria. Tuy nhiên, ông Erdogan khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép “vùng an toàn” trở thành nơi trú ẩn của lực lượng người Kurd, một “đầm lầy” mới ở Syria giống như những gì từng xảy ra ở miền Bắc Iraq./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close