Thổ Nhĩ Kỳ cử chuyên gia xét nghiệm đến biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ cử chuyên gia xét nghiệm đến biên giới Syria

(VOV) - Nhóm chuyên gia này sẽ kiểm tra những người Syria bị thương để tìm dấu hiệu của các chất hoá học.

Ngày 9/5, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bố trí một nhóm gồm 8 chuyên gia để xét nghiệm những người Syria bị thương tại khu vực biên giới nhằm xác định xem họ có phải là những nạn nhân của vụ tấn công bằng vũ khí hoá học hay không.

tho nhi ky cu chuyen gia xet nghiem den bien gioi syria hinh 1
Một địa điểm bị tàn phá ở trung tâm Homs ngày 9/5 (Ảnh: Reuters)

Theo đó, nhóm chuyên gia cùng các thiết bị xét nghiệm đã đến cửa khẩu Cilvegozu giáp với Syria. Nhóm chuyên gia này sẽ kiểm tra những người Syria bị thương để tìm dấu hiệu của các chất hoá học trước khi chuyển họ đến các bệnh viện gần đó để chữa trị.

Động thái trên diễn ra sau khi xuất hiện những nghi ngờ về khả năng vũ khí hoá học đã được sử dụng trong cuộc nội chiến tại Syria giữa lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Muqdad khẳng định nước ông sẵn sàng đón tiếp nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc đến Syria để điều tra những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Muqdad nhấn mạnh, Damascus đã và luôn sẵn sàng đón tiếp phái đoàn, do Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon thành lập, tới điều tra những gì diễn ra ở Khan al-Assal”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Syria đã lần đầu tiên yêu cầu Liên Hợp Quốc điều tra ngay sau khi cáo buộc lực lượng chống đối sử dụng vũ khí hóa học tại Khan al-Assal, gần thành phố Aleppo, trong một cuộc tấn công làm hơn 30 người thiệt mạng hôm 23/3 vừa qua./.

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN